Bức thư cuối cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Nghệ An

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 31/8, tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội thảo khoa học: “Nghệ An - 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bức thư cuối cùng của Người gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh”.

Bác Hồ trong một lần về thăm quê. (Ảnh tư liệu)

50 năm Nghệ An làm theo lời Bác

Ngày 21/7/1969, Bác Hồ đã gửi thư cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An. Trong thư, Người căn dặn:"Phải tích cực thực hiện dân chủ với nhân dân... Khôi phục và phát triển kinh tế là một nhiệm vụ rất quan trọng và cấp thiết... Hết sức chăm lo đời sống nhân dân... Cố gắng góp nhiều công sức hơn nữa để cùng quân và dân cả nước đánh thắng hoàn toàn giặc Mỹ xâm lược... Nghệ An là một tỉnh rộng lớn, có tài nguyên phong phú, có nhân dân cần cù lao động và rất cách mạng. Rất mong đồng bào, đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc".

Tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết:Thực hiện lời căn dặn của Bác, trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã có những đóng góp rất xứng đáng với tinh thần "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người",tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Trong suốt 50 năm qua, được sự cổ vũ, động viên khích lệ, sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương và nhân dân cả nước, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã nỗ lực vượt khó, phấn đấu vươn lên với quyết tâm cao, khắc phục khó khăn, phát huy các tiềm năng, thế mạnh, huy động nội lực, tranh thủ ngoại lực, tạo thêm nguồn lực mới cho sự phát triển. 

Đặc biệt trong những năm gần đây, thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, Nghệ An đã đạt được những kết quả toàn diện, nổi bật. Kinh tế tăng trưởng khá nhanh, đúng hướng, môi trường đầu tư được cải thiện, thu hút đầu tư đạt kết quả tích cực, nhiều chỉ tiêu kinh tế dự báo đến năm 2020 sẽ đạt và vượt. Kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện, từng bước trở thành trung tâm kết nối của vùng Bắc Trung Bộ. 

"Tổng sản phẩm (GRDP) 5 năm 2014 - 2018 tăng bình quân 8,0%. Chương trình xây dựng Nông thôn mới đạt nhiều kết quả, toàn tỉnh có 218/431 xã đạt chuẩn nông thôn mới (50,58%), 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, trong đó có huyện Nam Đàn, quê hương Bác Hồ đang phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu...

Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, Nghệ An)

Nghệ An cần tập trung hiện thực hóa những lời Bác căn dặn

Khẳng định tầm quan trọng của bản Di chúc và Bức thư cuối cùng của Bác gửi Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh tại hội thảo: Nghệ An cần phải phát huy tiềm năng, lợi thế, truyền thống anh hùng cách mạng, thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, xây dựng Nghệ An thành tỉnh khá của khu vực phía Bắc như Bác hằng mong muốn.

Nghệ An cần tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh toàn diện, đồng bộ trên tất cả các mặt: Chính trị, tư tưởng, tổ chức bộ máy, cán bộ và đạo đức. Cần tăng cường hơn nữa đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ trên tinh thần luôn thấm nhuần lời dạy sâu sắc của Bác, “phải giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Đặc biệt, tỉnh cần chú trọng công tác cán bộ đã được Trung ương xác định là nhiệm vụ then chốt trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Mỗi cán bộ, đảng viên của Nghệ An phải luôn nêu gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuyển từ nhận thức đúng đắn sang những chuẩn mực và hành động cụ thể. Cán bộ chức vụ càng cao lại càng phải gương mẫu, liên tục tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất của mình như lời Bác dạy: “Ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”.

Cùng với cả nước, tỉnh cần tiếp tục phát triển kinh tế nhanh và bền vững; tăng cường khả năng kết nối về kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, kết nối vùng và liên vùng, xuyên biên giới. Phấn đấu xây dựng thành phố Vinh trở thành cực tăng trưởng của khu vực Bắc miền Trung.

Bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo phát triển, giáo dục con người, nhất là đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Phát huy truyền thống sáng tạo, vượt khó, khơi dậy khát vọng phát triển, ý chí phấn đấu và tinh thần khởi nghiệp, làm giàu trong giới trẻ của Nghệ An. Nhân rộng và lan tỏa những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt để Nghệ An tự hào là quê hương Bác.

Tại hội thảo các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đã tập trung thảo luận, tiếp tục làm sáng tỏ các nội dung chủ yếu về tầm vóc lịch sử, nội dung, ý nghĩa, giá trị về lý luận, thực tiễn sâu sắc trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam thể hiện trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể và bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau; trong phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại, bảo đảm quốc phòng - an ninh 50 năm qua và Bức thư cuối cùng Bác gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hành dân chủ, phát triển kinh tế, chăm lo đời sống nhân dân,...

Cùng với đó là đánh giá những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Nghệ An đạt được sau 50 năm thực hiện Di chúc và Bức thư của Bác gửi tỉnh nhà; kết quả học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Sự vận dụng tư tưởng, lời dặn dò trong Di chúc và bức thư cuối cùng của Bác gắn với thực hiện công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

H.Yến
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều