BTQP Na Uy tuyên bố chiến tranh có thể bùng nổ ở châu Âu, chuyên gia nói gì?

Phát biểu tại phiên họp của Hiệp hội Quân sự Na Uy, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen thừa nhận rằng có khả năng sẽ xảy ra một cuộc chiến giữa các quốc gia châu Âu.

Quân nhân Na Uy trên biển Baltic

Phát biểu tại phiên họp của Hiệp hội Quân sự Na Uy, ông Bakke-Jensen cho rằng một cuộc xung đột tiềm năng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho các quốc gia Bắc Âu.

"Nhìn chung, việc các sự kiện phát triển nhanh chóng trong môi trường hiện nay chứng tỏ rằng, một cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra giữa các quốc gia ở châu Âu không còn là điều không tưởng", ông Bakke-Jensen nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bakke-Jensen cho biết, ngân sách quốc phòng của Na Uy trong 5 năm qua đã tăng khoảng 30%, và sự tăng trưởng này sẽ tiếp tục.

Châu Âu đang trải qua cuộc khủng hoảng di cư nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến thứ hai, nguyên nhân chủ yếu là do một số cuộc xung đột vũ trang và các vấn đề kinh tế cấp bách ở các nước Châu Phi và Trung Đông.

Trong khi đó, hiện mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ đang trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, bởi có những mâu thuẫn thương mại song phương, những bất đồng chính trị, và lập trường đối với Iran đã đẩy mối quan hệ này rơi vào một vụ bê bối ngoại giao.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Politico, đại sứ Mỹ tại EU, Gordon Sondland đã gọi tổ chức này là một kiến trúc thượng tầng châu Âu cổ xưa và gây cản trở. Theo ông, Ủy ban châu Âu bị tách khỏi thực tế và tham gia vào việc điều chỉnh những gì không cần và thậm chí chưa xảy ra, bóp nghẹt tăng trưởng kinh tế và đổi mới.

Đáng chú ý, tuyên bố này lại được đưa ra bởi một nhà ngoại giao cấp cao Mỹ, người nên góp phần vào việc bình thường hóa đối thoại giữa Hoa Kỳ và EU. Do đó, theo một số nhà quan sát, những tuyên bố mà ông Sondland đưa ra có thể được xem như là một sự gia tăng căng thẳng có chủ ý đối với quan hệ song phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen

Bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen rằng khả năng bắt đầu một cuộc chiến ở châu Âu “không còn là điều không tưởng”, nhà phân tích chính trị Alexander Asafov nhận định, điều này nên được coi là một chiến dịch PR lớn để biện minh cho sự cần thiết phải củng cố NATO.

Ông Alexander Asafov nói: “Tôi nghĩ rằng tuyên bố này có thể liên quan đến các cuộc tập trận đã diễn ra và sẽ tổ chức trong tương lai. Bằng cách này hay cách khác, có những thông điệp đánh dấu các sự kiện tập trận liên quan đến nguy cơ đe dọa Nga, kể cả tập trận diễn ra ở Na Uy. Rõ ràng, tất cả những điều này là một phần của chiến dịch truyền thông-quân sự. Trong trường hợp này, Na Uy không tự khởi xướng những tuyên bố như vậy, đó là một phần của bức tranh hệ thống từ phía London và Washington".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều