Bỗng dưng mờ mắt, bà mẹ trẻ phát hiện bị bệnh đái tháo đường

Bệnh võng mạc đái tháo đường hay bệnh võng mạc tiểu đường là tình trạng bệnh lý với các tổn thương xảy ra ở võng mạc do bệnh đái tháo đường gây nên, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa.

Ảnh minh họa.


Mờ mắt do đái tháo đường

Chị Trần Thị Khánh – 36 tuổi, Long Biên, Hà Nội kể khoảng từ tháng 12 năm ngoái chị thấy mắt trái mờ mờ nhưng nghĩ tăng độ cận. Chị Khánh đi đến cửa hàng kính đổi kính nhưng tình trạng mờ mắt không đỡ và chị lại qua cửa hàng kính khác đo lại độ cận. Kết quả 3 lần đổi kính mắt vẫn mờ tịt.

Sau khi đi khám tại bệnh viện, bác sĩ cho xét nghiệm máu thì giật mình với mức đường huyết khi đói của chị Khánh lên tới 7,8 mmol/l. Đây là chỉ số đường huyết cao. Lúc này, chị Khánh mới cho biết mấy năm nay chị không đi kiểm tra sức khỏe vì thấy người khỏe không ốm đau gì.

Bố mẹ chị Khánh có tiền sử đái tháo đường tuyps 2 nhưng chị nghĩ đó là bệnh của người già mà không biết bệnh của mình.

Trường hợp của cố NSND Anh Tú – Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam bị đái tháo đường tuyp 2 nhiều năm. Theo bạn bè của anh từ tháng 6 anh Tú đã kêu mờ mắt không nhìn rõ nhưng chủ quan bệnh anh vẫn không chịu tới bệnh viện khám chỉ đến khi mắt trái mờ hẳn mới đến bệnh viện lúc này đường huyết đã lên tới hơn 20 mmol/l. Bệnh đái tháo đường đã phá hủy võng mạc của anh.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Viết Nghĩa - Khoa Mắt – Bệnh viện TWQĐ 108 một người mắc bệnh đái tháo đường càng lâu, điều trị càng không tốt thì nguy cơ phát triển bệnh võng mạc càng cao. Bệnh ảnh hưởng đến trên 80% người bị đái tháo đường 20 năm trở lên.

Đường máu cao kéo dài gây nên tổn thương các mạch máu của toàn bộ các cơ quan trong cơ thể, biểu hiện rõ nhất ở các vi mạch máu. Tại mắt, do tổn thương các mao mạch võng mạc, làm tăng tính thấm thành mạch, thoát huyết tương vào võng mạc gây phù nề. Khi mao mạch bị phá hủy gây tắc và làm thiếu máu võng mạc, cơ thể phản ứng bằng cách tiết ra các yếu tố kích thích sự phát triển các mạch máu mới (tân mạch) để nuôi dưỡng những vùng võng mạc này. Tuy nhiên những mạch máu này mỏng manh dễ vỡ gây ra các biến chứng xuất huyết võng mạc, dịch kính, xơ hóa gây co kéo bong võng mạc.

Triệu chứng khó phát hiện

TS Nghĩa cho biết triệu chứng ở đoạn đầu hay giai đoạn chưa tăng sinh, người bệnh thường không tự thấy triệu chứng gì. Chỉ khi khám đáy mắt bởi các bác sĩ chuyên khoa mắt với phương tiện chuyên dụng như chụp đáy mắt huỳnh quang, chụp cắt lớp võng mạc (OCT),... mới có thể phát hiện những tổn thương đáy mắt như vi phình mạch, xuất huyết, thiếu máu cục bộ võng mạc,... Khi có phù hoàng điểm và ở giai đoạn tăng sinh của bệnh, người bệnh thấy giảm thị lực, khuyết tầm nhìn, thấy hình tối bất thường trước mắt, thậm chí mất thị lực. Khám thấy phù hoàng điểm, xuất tiết võng mạc, tân mạch, xuất huyết võng mạc - dịch kính, tổn thương thần kinh thị giác,... ở các mức độ từ nhẹ đến nặng.

Nếu phát hiện thì có it nhất 90% trường hợp bệnh mới có thể thuyên giảm nếu được điều trị và theo dõi mắt đúng cách. Do vậy, việc khám mắt hàng năm sàng lọc bệnh cần được thực hiện với tất cả người bệnh đái tháo đường.

Cần đồng thời điều trị tích cực bệnh đái tháo đường và các tình trạng bệnh khác có ảnh hưởng xấu đến bệnh võng mạc đái tháo đường như tăng huyết áp, tăng lipid máu, hút thuốc, uống rượu, ít vận động, ngủ ngáy,...

Hiện nay, việc điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường có 3 phương pháp chính: laser, tiêm thuốc vào trong nhãn cầu và phẫu thuật. Việc áp dụng đơn lẻ hoặc kết hợp các phương pháp trên tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Điều trị sớm, tích cực có thể làm dừng hoặc hạn chế giảm thị lực mắt bị bệnh nhưng không thể làm khỏi bệnh.

Phẫu thuật được chỉ định trong một số tình trạng bệnh như xuất huyết dịch kính, màng tăng sinh co kéo võng mạc,... nhằm loại bỏ máu trong buồng dịch kính, phục hồi thị lực cho mắt bệnh, hạn chế biến chứng.

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều