Bốn liều thuốc xử lý nợ xấu

"Cục máu đông" nợ xấu vẫn là mối đe dọa lớn của hệ thống tài chính và đang ngày đè nặng lên hoạt động của các ngân hàng thương mại, nhưng lại chưa bắt tay xử lý được.

TS. Võ Trí Thành  – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) chia sẻ, phải tới tháng 4 một nghị quyết đầy đủ về xử lý "cục máu đông" của nền kinh tế mới được Chính phủ ban hành.

Vốn đang bị bào mòn  

Nhìn nhận về tình hình kinh tế vĩ mô năm 2013, TS. Võ Trí Thành cho hay, năm 2013 là thời khắc chuyển tiếp giữa giai đoạn khủng hoảng và giai đoạn phục hồi, doanh nghiệp tồn hay vong là phụ thuộc vào những nỗ lực trong năm 2013 này.

Theo ông,  kinh tế Việt Nam năm 2013 sẽ phải trải qua 3 "đáy", thứ nhất là "đáy" tâm lý đã diễn ra cuối năm 2012 và sẽ tiếp diễn trong nửa đầu năm 2013. Điểm "đáy" thứ 2 là đáy tăng trưởng, phục hồi sẽ rơi vào thời điểm tháng 6/2013, khi một loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ "ngấm" vào cuộc sống, hoạt động kinh doanh. Kỳ vọng tăng trưởng cả năm 2013 ở ngưỡng 5,6 – 5,7% hoàn toàn khả thi. "Đáy" thứ 3 mà nền kinh tế sẽ phải trải qua là "đáy" thị trường bất động sản vào thời điểm cuối năm 2013 và thị trường nay sẽ hồi phục vào năm 2014.

Điều khiến vị chuyên gia đến từ CIEM tỏ ra lo lắng hơn cả là những rủi ro của hệ thống tài chính ngân hàng dù đã được "điểm mặt chỉ tên" nhưng đến nay vẫn còn y nguyên. Một loạt ngân hàng yếu kém dù đã được đưa vào danh sách cần cơ cấu lại, nhưng đến nay vẫn hiện diện, chưa rõ sẽ được tái cấu trúc, sáp nhập ra sao. Khối lượng nợ xấu khổng lồ trong hệ thống tài chính đến giờ vẫn chưa được giải quyết.

Báo cáo hợp nhất của hệ thống ngân hàng năm 2012 cho thấy, nợ xấu đang bào mòn vốn và đè nặng lên hoạt động kinh doanh của hầu hết các ngân hàng thương mại. Tỷ lệ nợ xấu đang dâng cao trong hệ thống NHTMCP, như NHTMCP Á Châu có thời điểm cuối năm 2012, ACB có hơn 1.150 tỷ đồng nợ có khả năng mất vốn.

Các nhà băng đang phải oằn mình chống đỡ bằng cách tăng trích lập dự phòng rủi ro, song song đó phải đẩy mạnh hút vốn để đảm bảo tăng trưởng tín dụng. Như trường hợp của NHTMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) năm 2012 cho thấy, dự phòng rủi ro tín dụng đã tăng gấp 3 lần từ 394 tỷ đồng cuối năm 2011 lên 1.366 tỷ đồng cuối năm 2012.

Đã nhiều lần con số nợ xấu được công bố, cuối năm 2012 là khoảng 8,6% và con số mới nhất mà NHNN đưa ra vào cuối tháng 2/2013 là 6%, nhưng ông Thành khẳng định thì đây chỉ là con số trên sổ sách, thực tế cao hơn rất nhiều.

"Chúng ta đã xử lý quá chậm, dù vấn đề này đã được nhắc tới cả năm nay, giới chuyên gia cũng đã đào xới phân tích quá nhiều. Tới giờ phút này thì gần như tất cả các ngân hàng cả lớn, nhỏ đều đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dư chấn của nợ xấu. Việc trích lập dự phòng rủi ro đang làm bào mòn vốn kinh doanh của các nhà băng, nhất là trong bối cảnh các nhà băng đang chạy đua để đạt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay" – ông Thành lo lắng.

Bốn liều thuốc xử lý nợ xấu - ảnh 1
Nợ xấu tăng cao khiến các nhà băng đang phải "oằn mình" chống đỡ

Xử lý "cục máu đông", cách nào?

Theo ông, ngoài việc thành lập Công ty mua bán nợ quốc gia như nhiều ý kiến đã đề xuất thì để xử lý nợ xấu phải giải quyết được 4 vấn đề cơ bản. Trước tiên là vấn đề pháp lý, phải có một nghị quyết toàn diện về xử lý "cục máu đông".

Thứ 2 là vai trò của NHNN trong câu chuyện xử lý nợ xấu phải được nhận thức rõ. NHNN phải có kế hoạch rõ ràng trong việc hỗ trợ các NHTM xử lý nợ xấu, giúp các NH này tránh được rủi ro thấp nhất có thể.

TS. Võ Trí Thành cho rằng, NHNN nên hỗ trợ NHTM bằng cách giãn thời gian dự phòng rủi ro và phát hành giấy tờ có giá cho NHTM để các NH này chiết khấu với NHNN giải quyết vấn đề thanh khoản thông qua nghiệp vụ tái cấp vốn. Thêm vào đó, NHNN phải có kế hoạch rõ ràng trong việc sáp nhập các ngân hàng, có sự hỗ trợ để các ngân hàng có điểm chung khi hợp tác với nhau. Những ngân hàng nào quá yếu kém thì có lẽ nên để cho thị trường đào thải, không nên e sợ phản ứng dây chuyền.

Thứ 3 là cách thức xử lý, xác định dùng tiền hay không dùng tiền để xử lý nợ xấu? Nếu dùng "tiền tươi thóc thật" để khai trừ nợ xấu thì phải theo nguyên tắc không dùng tiền thuế của dân, tiền thu ngân sách.... "Về mặt kỹ thuật nếu xử lý nợ xấu bằng cách vừa kết hợp "tiền tươi thóc thật" và không dùng tiền thì sẽ giải quyết nhanh hơn" – ông Thành nói.

Thứ 4 là kết hợp xử lý nợ xấu với các biện pháp điều hành ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, vực dậy thị trường "vệ tinh" như chứng khoán, bất động sản...

"Do đó, vấn đề pháp lý phải được "cởi trói" trước tiên. Hy vọng tháng 4 Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về xử lý nợ xấu. Đây sẽ là cú hých cho cả nền kinh tế" – ông Thành chốt lại.

Nguyễn Hoài

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.