Bộ Y tế: Thực hiện cơ chế 1 cửa, cắt giảm mạnh điều kiện kinh doanh

Bộ Y tế là một trong những cơ quan tích cực thực hiện cắt giảm thủ tục hành chính, điều hành hiệu quả việc quản lý giá vật tư y tế, dịch vụ khám chữa bệnh, góp phần giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bộ Y tế đã cắt giảm 72,85% các điều kiện kinh doanh, so với mục tiêu cắt giảm 50% được Chính phủ giao.

Trên đây là đánh giá của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại tại buổi làm việc với Bộ Y tế diễn ra vào chiều 17/11.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN

Tiếp nhận, giải quyết  hơn 106.122 hồ sơ bằng hình thức trực tuyến

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay, đến nay đã duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả đối với 4 nhóm TTHC thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế thuộc các lĩnh vực Dược, An toàn thực phẩm, Trang thiết bị y tế. Tính đến 31/10/2018, trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, tổng số hồ sơ thực hiện trực tuyến là 106.122 với tổng số doanh nghiệp tham gia là 3.342.

Tính đến tháng 11/2018, Bộ Y tế đã chính thức thực hiện cơ chế một cửa quốc gia với việc kết nối 7/23 thủ tục hành chính (1 ở lĩnh vực thiết bị y tế trang thiết bị y tế và 6 thủ tục ở lĩnh vực dược).

Sẽ hoàn thành kết nối 10 TTHC trong tháng 12 năm 2018: Đang thống nhất quy trình nghiệp vụ, chỉ tiêu thông tin trao đổi giữa hệ thống DVCTT của Bộ Y tế với Cổng thông tin một cửa quốc gia đối với 10/23 TTHC (3 TTHC lĩnh vực Thiết bị y tế, 7 TTHC lĩnh vực Dược).

Bộ Y tế cũng sẽ hoàn thành kết nối 6 TTHC còn lại trong tháng 1 năm 2019: Đang xây dựng DVCTT mức độ 4 cho 6/23 TTHC này (04 TTHC lĩnh vực Môi trường y tế, 02 TTHC lĩnh vực An toàn thực phẩm), hoàn thành trong tháng 12/2018. Kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia trong tháng 1 năm 2019.

Năm 2018, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính ban hành 4 Thông tư số danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu gắn mã HS ở các lĩnh vực: Thực phẩm, phụ gia thực phẩm; thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn và trang thiết bị y tế. Bộ Y tế cũng ban hành danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc dùng cho người và mỹ phẩm xuất khẩu, nhập khẩu đã xác định mã số hàng hóa, gồm 10 danh mục với hơn 3.000 ngành hàng, gồm tất cả các loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc nhập khẩu.

Cũng theo Bộ Y tế, trong năm 2019, tiếp tục thực hiện cơ chế một cửa quốc gia 14 TTHC. Theo đó, Bộ đã  khảo sát quy trình nghiệp vụ, thiết kế chi tiết, lập phương án, kế hoạch xây dựng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 4 và thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia: hoàn thành đối với tất cả 14/14 TTHC cần thực hiện hiện cơ chế một cửa quốc gia trong năm 2019.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng cho biết thêm, tới nay 98% các lô hàng thực phẩm nhập khẩu là đối tượng quản lý của Bộ Y tế sẽ không phải kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu mà thực hiện hậu kiểm khi tiêu thụ trên thị trường.   Tính trên lô hàng nhập khẩu thì 95% số lô hàng đã được cắt giảm kiểm tra chuyên ngành, chỉ còn lại 5% số lô hàng phải kiểm tra, trong khi chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại Thông báo số 50/TB-VPCP ban hành đầu năm 2018 là loại bỏ 50% số dòng hàng thuộc danh mục kiểm tra chuyên ngành.

Cũng có mặt tại buổi làm việc, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết Bộ này và Bộ Y tế đã cơ bản bỏ kiểm tra chuyên ngành đối với các mặt hàng có sự quản lý chồng chéo giữa hai bên.

Cơ quan tích cực thực hiện cắt giảm thủ tục hành chính

Sau khi lắng nghe báo cáo, các ý kiến đóng góp cho bản báo cáo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ  đánh giá Bộ Y tế là một trong những cơ quan tích cực thực hiện cắt giảm thủ tục hành chính, điều hành hiệu quả việc quản lý giá vật tư y tế, dịch vụ khám chữa bệnh, góp phần giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Bộ Y tế đã cắt giảm 72,85% các điều kiện kinh doanh, so với mục tiêu cắt giảm 50% được Chính phủ giao.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Bộ Y tế triển khai kết nối các thủ tục với cơ chế một cửa quốc gia còn khá chậm, mới chỉ kết nối được 4/5 nhóm thủ tục hành chính. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế và các bộ kết nối các thủ tục hành chính lên cơ chế một cửa quốc gia đúng tiến độ, đồng thời duy trì và tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện các thủ tục.

Bộ Y tế tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ mà Chính phủ, Uỷ ban đã đặt ra với Bộ trong kiểm tra chuyên ngành, bảo vệ quyền lợi chính đáng các tổ chức, cá nhân khác, tạo thuận lợi thương mại nhưng phải bảo đảm ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, nhất là các lĩnh vực liên quan tới sức khoẻ của người dân mà Bộ Y tế quản lý.

“Tiếp tục quán triệt tinh thần cắt giảm và không ban hành thủ tục hành chính không cần thiết, không phục vụ cho mục tiêu quản lý nhà nước và làm nặng gánh cho doanh nghiệp, đẩy mạnh hậu kiểm thay vì tiềm kiểm”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Ngô Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều