Bộ Y tế ra công điện khẩn phòng chống bệnh sởi

Trước tình hình dịch sởi đang có diễn biến theo chiếu hướng xấu, trẻ bị biến chứng do sởi tăng đột biến, chiều 5/4 Bộ Y tế đã ra công điện khẩn gửi các tỉnh thành về phòng chống sởi.

Theo thông tin từ BV Nhi trung ương, 100% trẻ bị biến chứng viêm phổi suy hô hấp rất nặng đang được điều trị tại BV Nhi Trung ương. Các bệnh nhi mắc sởi là trẻ chưa được tiêm phòng vắc xin sởi hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi theo qui định. Đặc biệt, trẻ dưới 8 tháng tuổi mắc sởi chiếm số lượng lớn.  Biến chứng sởi năm nay nhiều và nặng hơn mọi năm.
 
Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra, dễ lây lan và có thể gây thành các vụ dịch lớn; bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mặc, viêm não dễ dẫn đến tử vong. Lứa tuổi mắc chủ yếu là trẻ nhỏ chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hoặc tiêm chưa đủ số mũi theo qui định. Trước tình hình các tuyến bệnh viện đều quá tải trong đó chủ yếu là dịch sởi, Bộ Y tế đã ra công văn khẩn gửi tới các địa phương. Nôi dung công văn nêu rõ:
 
Để chủ động phòng chống bệnh sởi, các địa phương đã triển khai tích cực các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống dịch sởi và tiêm vét vắc xin sởi do Bộ Y tế ban hành.
 
1. Chủ động đưa toàn bộ trẻ trong độ tuổi tiêm chủng từ 9 - 24 tháng tuổi chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc-xin sởi đến các cơ sở tiêm chủng để được tiêm phòng vắc xin sởi.
 
2.  Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế sớm để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi.
 
3. Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên áp dụng các biện pháp dự phòng chung như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ, đảm bảo các biện pháp về dinh dưỡng và các biện pháp dự phòng khác theo khuyến cáo của cơ quan y tế.
TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều