Bộ y tế họp khẩn về thông tin dùng bia cấp cứu người ngộ độc rượu

Chiều 11/1/2019, Bộ Y tế đã có thông tin về việc cấp cứu bệnh nhân ngộ độc rượu bằng 5 lít bia đang gây xôn xao dư luận. Tại đây, các chuyên gia đã cùng nhau lý giải vì sao lại sử dụng bia để cấp cứu người bị ngộ độc rượu.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên giải thích về cơ chế lấy ethanol thải độc methanol

Tại cuộc họp, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hiện nay việc thực hiện theo hướng dẫn trong trường hợp xử trí ngộ độc methanol của Bộ Y tế thì lọc máu cấp cứu là biện pháp quan trọng hàng đầu và quyết định việc đào thải methanol ra khỏi cơ thể người bệnh.

Truyền 15 lít bia theo như thông tin truyền thông nói là rất dễ gây hiểu lầm việc người say rượu được uống rượu thêm hoặc bia thêm để giải rượu. Điều này không phải.

Theo bác sĩ Nguyên: "Khi bệnh nhân có biểu hiện của ngộ độc methanol, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế. Trong quá trình lọc máu thải độc, ethanol cũng có thể được sử dụng theo đường tiêu hóa để tranh chấp chuyển hóa với methanol có trong máu.

Tuy nhiên, biện pháp hỗ trợ này chỉ có thể tạm thời trì hoãn việc chuyển hóa methanol thành các độc chất (axit formic và format) gây hại cho người bệnh và phải được thực hiện, theo dõi sát tại cơ sở y tế có đủ điều kiện, theo hướng dẫn chuyên môn và chỉ định của bác sĩ".

Bác sĩ Nguyên chia sẻ thêm, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) chưa sử dụng bia để cấp cứu bệnh nhân mà thường sử dụng rượu ethanol. Tuy nhiên, rượu này các bác sĩ cũng phải tìm hiểu và chọn nguồn gốc rất kỹ, có xét nghiệm để đảm bảo rượu chỉ là rượu ethanol không pha methanol. Hàm lượng rượu ethanol này sẽ được pha loãng ở nồng độ cồn 20% và bơm vào dạ dày bệnh nhân qua xông.

"Việc bơm rượu cho bệnh nhân ngộ độc methanol phải được xử lý ở cơ sở y tế chứ không phải cứ thấy ai say rượu, ngộ độc rượu là người nhà có thể tự bơm được. Làm như vậy càng nguy hiểm cho người bệnh", bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.

Còn ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, hiện nay Bộ Y tế chưa có ethanol truyền tĩnh mạch trong xử lý cấp cứu người bệnh ngộ độc methanol. Tuy nhiên, theo ông Khoa việc “nhanh trí” sử dụng bia của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị để cứu bệnh nhân ngộ độc rượu methanol rất đáng được biểu dương. Dù không khuyến khích nhưng trong điều kiện cấp cứu bệnh nhân nguy hiểm thì chỉ cần bệnh nhân sống đã là thành công. Việc truyền bia bằng xông vào dạ dày chỉ là biện pháp tạm thời và quan trọng nhất vẫn là lọc máu.
Methanol là chất cồn thường dùng trong công nghiệp, bị nghiêm cấm sử dụng trong pha chế, sản xuất rượu, thực phẩm. Methanol khi vào cơ thể chuyển hóa thành chất gây độc lên hệ thần kinh, gây tổn thương não, tổn thương võng mạc dẫn đến mù lòa, nặng hơn là suy đa phủ tạng và tử vong.
Hơn nữa, chất cồn có trong rượu, bia phải là cồn thực phẩm (ethanol) đạt chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tuy nhiên, ethanol cũng là chất có nguy cơ gây ngộ độc, có thể gây hôn mê, suy hô hấp và tử vong nếu uống rượu, bia nhiều.
Ngoài ra, ở mức độ dung nạp khác nhau, ethanol gây tổn thương đến nhiều cơ quan, chức năng của cơ thể như: gây ung thư (gan, khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, tụy, thận, đại - trực tràng, vú); gây rối loạn tâm thần kinh (loạn thần, trầm cảm, rối loạn lo âu, giảm khả năng tư duy); bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim, đột quỵ); bệnh tiêu hóa (tổn thương gan, xơ gan, viêm tụy cấp tính hoặc mạn tính); ảnh hưởng tới chất lượng giống nòi và phát triển bào thai.
Liên quan tới việc uống bia rượu nhất là trong dịp Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu sử dụng rượu lớn nên ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Thi đua và Khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết,  3 thông điệp chính mà Bộ Y tế muốn chuyển tải đến cộng đồng trong vấn đề sử dụng rượu, bia, nhất là dịp Tết Nguyên đán đang cận kề đó là:
Sử dụng rượu, bia có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân nên hạn chế sử dụng rượu, bia.

Khi nghi ngờ có dấu hiệu ngộ độc do uống rượu, bia thì phải đến ngay cơ sở y tế để được xử trí, điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do uống rượu, bia gây ra, không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu; nếu đã ngộ độc ethanol (có trong rượu, bia) mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia (có ethanol) thì mức độ ngộ độc càng nghiêm trọng.
Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc, rượu, bia giả vì các loại rượu, bia này có thể chứa methanol.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều