Bộ Tư pháp sẽ làm việc với Hà Nội về quy định "cấm ghi hình cán bộ tiếp dân"

Bộ Tư pháp sẽ làm việc với Hà Nội, Thanh tra Chính phủ để cùng làm rõ tính hợp pháp của quy định cấm ghi hình cán bộ tiếp dân nếu chưa xin phép.

Trao đổi với báo chí chiều nay, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) Đồng Ngọc Ba cho biết, ngày mai, cơ quan này sẽ có cuộc làm việc với Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội để xem xét tính hợp pháp của quyết định số 12/QĐ-UBND ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân TP, trong đó có quy định “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân".

Bộ Tư pháp sẽ làm việc với Hà Nội về quy định "cấm ghi hình cán bộ tiếp dân" 

Ông Đồng Ngọc Ba cho biết, đó là một cuộc trao đổi nội bộ giữa các chuyên gia và những người có trách nhiệm về nội dung chuyên môn của văn bản này. Cũng theo ông Đồng Ngọc Ba, sau khi nắm được thông tin về việc quy định trên gây nhiều tranh cãi, Cục đang cho tiến hành kiểm tra lại quy định này nên chưa thể thông tin chi tiết về nội dung kiểm tra.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành “Nội quy tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân Thành phố”.

Theo đó, ngoài các quy định chung, nội quy cũng quy định rõ đối với công dân đến trụ sở tiếp công dân thành phố phải xuất trình giấy tờ tùy thân, có thái độ đúng mực, tôn trọng, tuân thủ sự hướng dẫn của cán bộ tiếp công dân và nhân viên bảo vệ; công dân được tiếp theo thứ tự, phải trình bày trung thực sự việc, nói rõ yêu cầu, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Công dân không được lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh để xuyên tạc, vu khống, kích động gây mất trật tự trong trụ sở tiếp công dân hoặc có hành động xâm hại, xúc phạm, cản trở cán bộ tiếp công dân làm nhiệm vụ và các hoạt động của cơ quan, tổ chức tham gia tiếp công dân.

Trường hợp có nhiều người cùng khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về một nội dung (từ 5 người trở lên) thì phải cử người đại diện để trình bày. Thực hiện quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo quy định của pháp luật.

Trong nội quy cũng ghi rõ: “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.  

Sau khi ban hành Nội quy này, ngay lập tức có nhiều quan điểm trái chiều. Theo đó, một luồng ý kiến cho rằng quy định này không phù hợp bởi hiện nay cả luật Tiếp công dân và Nghị định 64/2014 hướng dẫn luật này đều không có quy định cấm ghi âm, ghi hình ở trụ sở tiếp công dân. Và cán bộ tiếp dân cũng đang thực thi công vụ, chứ không phải tư cách cá nhân và không thuộc phạm vi bí mật đời tư.

Tuy nhiên, luồng ý kiến khác lại cho rằng, quy định này “không sai”, bởi Tổng Thanh tra Chính phủ cũng ban hành quy định không được quay phim, chụp ảnh tại trụ sở tiếp công dân Trung ương khi chưa được sự đồng ý của phụ trách trụ sở tiếp dân. Quy định này nhằm mục đích hạn chế những trường hợp livestream trên mạng xã hội buổi tiếp công dân với những lời lẽ bình luận không đúng mực; thậm chí có một số người không quay phim, chụp ảnh để giám sát mà mang động cơ khác.

Trả lời Infonet về quyết định này, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: “Tất cả các phòng tiếp công dân trên địa bàn TP Hà Nội và của Trung ương trên địa bàn đều đã trang bị camera ghi âm và ghi hình”. Do đó, “người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ, chúng tôi sẽ trích xuất đầy đủ bàn giao và có biên bản cẩn thận”.

Trong trường hợp người dân có nhu cầu ghi âm, ghi hình thì trao đổi với cán bộ tiếp công dân. “Sau khi ghi âm, ghi hình xong thì hai bên cùng kiểm tra lại nội dung và xác nhận bằng biên bản với nhau để làm tài liệu sử dụng trên cơ sở công khai minh bạch” - Chủ tịch Hà Nội nói.

Lý giải tại sao có quy định trên, người đứng đầu chính quyền Thành phố Hà Nội cho hay, đây là nhằm “chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung buổi tiếp, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác”.

Giống như hình ảnh khách vào nhà cũng phải “xin phép”, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh lại lần nữa “tất cả nội dung ghi âm, ghi hình đều phải được thực hiện một cách công khai minh bạch. Sau đó lập biên bản để hai bên thống nhất với nhau về nội dung. Việc sử dụng sau đó cũng được thực hiện một cách công khai minh bạch”.

TIN LIÊN QUAN
N.Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều