Bộ trưởng Xây dựng: "Làm quy hoạch không tốt... chúng ta sẽ phải trả giá"

Người đứng đầu ngành xây dựng cho rằng, vừa qua đã bộc lộ những lỗ hổng, khiếm khuyết, bất cập trong vấn đề quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị, dẫn tới những hệ lụy và chúng ta chưa có công cụ quản lý để kiểm soát tốt vấn đề này.

Làm quy hoạch không tốt sẽ phải trả giá

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành xây dựng năm 2016, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng: “Đô thị hóa là quá trình tất yếu của bất kỳ quốc gia nào, nếu bây giờ chúng ta không tính toán đến các vấn đề liên quan đến đô thị hóa thì chúng ta sẽ phải trả giá cực kỳ nặng nề trong thời gian tới. Nếu chúng ta không làm quy hoạch tốt, không xây dựng cơ sở hạ tầng tốt, không chú ý vấn đề bảo vệ môi trường… thì chúng ta sẽ phải trả giá”.

Vì thế, theo Bộ trưởng, trong năm 2017, ngành Xây dựng tiếp tục hoàn thiện lý luận về đô thị hóa và phát triển đô thị.

“Di chuyển các trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước ra ngoài để tránh xung đột về giao thông nhưng liệu có tránh được không? Bởi vì thế nào cũng có xung đột, chúng ta đưa trụ sở ra ngoài thì người dân vẫn có quá trình di chuyển từ nhà họ đến công sở, bệnh viện… Nếu chúng ta không làm cho các xung đột đấy được giải tỏa thì không bao giờ hết tắc nghẽn”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Xây dựng:

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, quy hoạch đã đã bộc lộ những lỗ hổng, khiếm khuyết, bất cập... (Ảnh: Minh Thư)

Ngoài ra, người đứng đầu ngành xây dựng cũng nhắc đến câu chuyện quy hoạch các khu đô thị được dư luận quan tâm, đó là nói vấn đề nén của dân số. Theo Bộ trưởng, quá trình đô thị hóa trên thế giới phải có một số khu vực đô thị được nén ở mức độ cao, không thể có một sự đồng đều dàn trải trong đô thị. Chúng ta phải giải quyết câu chuyện nén dân số đồng thời với nén hạ tầng như thế nào? Điều này về mặt lý luận còn chưa giải quyết được một cách thấu đáo.

“Vấn đề quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị vừa qua đã bộc lộ những lỗ hổng, khiếm khuyết dẫn tới những hệ lụy. Chúng ta chưa có công cụ quản lý để kiểm soát tốt vấn đề này. Khi chúng ta làm quy hoạch lần đầu thì làm rất kỹ, rà soát rất nhiều và được nhiều cơ quan, nhiều tổ chức, cả xã hội góp ý tốt, nhưng đến lúc điều chỉnh quy hoạch thì chỉ có một vài cơ quan, một nhóm cán bộ điều chỉnh”.

“Chính vì thế, chất lượng điều chỉnh quy hoạch nhiều lúc không kiểm soát được và dẫn tới những hậu quả như ở Hà Nội. Tại bán đảo Linh Đàm ban đầu là khu đô thị kiểu mẫu, nếu làm đúng quy hoạch đó thì khu đó không kém gì các khu đô thị ở các nước phát triển nhất, nhưng sau đó có quá trình điều chỉnh nên bây giờ nó như vậy”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chỉ rõ.

Bộ trưởng cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với một số bộ, ngành kiểm tra ngay công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch ở một số khu đô thị mới. Đồng thời kiểm tra việc xây dựng các nhà chung cư cao tầng tại một số khu vực nội đô ở cả Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số đô thị khác.

Mặt khác, Bộ cũng sẽ kiểm soát để làm sao nhà ở giá thấp nhưng chất lượng không thấp, làm sao để người dân ở trong những khu nhà đó phải được hưởng một số hạ tầng cơ bản, kể cả hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

“Vừa rồi cũng có một số nhà đầu tư xây dựng những khu nhà, ví như Mường Thanh, tôi nói thật tôi đã trực tiếp đi vào những khu nhà đó, đi từ tầng 1 đến tầng 20 bằng thang máy mà mất khoảng 25 phút và từ tầng 20 đi xuống cũng mất 15 phút nữa, riêng vấn đề đi lại thôi đã bất cập chứ chưa nói đến việc kết nối hạ tầng kỹ thuật, xã hội xung quanh… nếu như người dân chúng ta ở trong những điều kiện như vậy thì đó là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước”, Bộ trưởng nói.

Sẽ thanh tra những dự án nổi cộm tại Hà Nội

Cũng khá bức xúc với khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội), ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội quy hoạch Phát triển đô thị cho hay, quy hoạch khu đô thị này đã được giải thưởng quốc gia về thiết kế kiểu mẫu, 10 năm xây dựng rất tốt nhưng vài năm trở lại đây đã “buông lỏng” để cho một doanh nghiệp vào xây dựng nhà giá rẻ với 5ha mà xây 12 tòa nhà cao tới 40 tầng, khoảng 2-3 vạn người.

“Toàn bộ khu Linh Đàm dân kêu ghê gớm, lãnh đạo phường phải kêu với chúng tôi rằng, riêng khu ấy dân đông hơn cả phường trước đây. Từ ngày có thêm khu đô thị đó thì đường tắc thêm 3 lần. Chúng ta không thể phát triển nhà giá rẻ bằng mọi giá. Ai cho phép ký quy hoạch này. Tại sao lại làm được? Tôi cho rằng đây là một vấn đề cần phải xem xét”, ông Chính nói.

Cũng theo Chủ tịch Hội quy hoạch Phát triển đô thị, quy hoạch Hà Nội là quy hoạch đầu tiên được Bộ Chính trị chỉ đạo, Quốc hội thông qua và Thủ tướng phê duyệt. Trong quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt có điểm rất quan trọng đó là làm thế nào giải tỏa áp lực nội đô Hà Nội, không có việc đi lại quá nhiều trong khu đô thị trung tâm vì đã có chương trình chuyển một bộ phận bệnh viện, trường học, xí nghiệp ra khỏi nội đô.

“Nhưng thử hỏi cho đến giờ đã có bao nhiêu trường học được chuyển đi? trong khi đó quy hoạch ở 5 đô thị vệ tinh, 3 đô thị sinh thái….  chưa làm được gì, không những thế các trường đại học, bệnh viện còn xây thêm như Trường Đại học kinh tế quốc dân, Bệnh viện Bạch Mai, Lão Khoa, Việt Đức….”

“Các bộ, ngành đi ít, các xí nghiệp bến bãi ô nhiễm phải chuyển đi… thì quy hoạch Hà Nội phải làm thêm công viên, cây xanh hay trường học để phục vụ cho đô thị. Các nhà đầu tư rất tinh nhanh, họ cứ thấy chỗ nào di dời đi là họ đến lập trước dự án và chúng ta cứ “chạy” theo các dự án, đấy là vấn đề xã hội đang quan tâm”, ông Chính thẳng thắn nêu.

Vì thế, theo ông Chính, ngành xây dựng nhiệm kỳ này cần quan tâm đến vấn đề quản lý các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM theo đúng quy hoạch đã được duyệt, phải làm rốt ráo ở mức độ nào đó để có thể di chuyển được một số bệnh viện, trường đại học.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Chính phủ đã có Nghị quyết giao cho Bộ Xây dựng chủ trì rà soát công tác lập quy hoạch, tổ chức thực hiện quy hoạch trong các thành phố lớn và việc cấp phép xây dựng cho một số dự án chung cư trong nội đô. Bộ Xây dựng cũng đã thành lập đoàn và sẽ kiểm tra, riêng 2-3 dự án nổi cộm tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã chỉ đạo kiểm tra trực tiếp ngay trong tuần sau, đồng thời cũng sẽ kiểm tra trực tiếp các hồ sơ dự án đó.

Minh Thư

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.