Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nếu phát hiện người nước ngoài mua đất thì báo cho Bộ

Liệu Formosa có tái diễn xảy ra sự cố, thảm họa môi trường có thể xảy ra tại hai nhà máy alumin Nhân Cơ và Tân Rai, người nước ngoài mua đất tại đặc khu… là những lo ngại của các đại biểu Quốc hội khi chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà vào sáng nay 5/6.

Bộ trưởng có đảm bảo hoạt động của Formosa không tái diễn sự cố?

Nhắc lại sự cố môi trường đã xảy ra tại 4 tỉnh Miền Trung do Formosa gây ra, ĐB Hoàng Quốc Thưởng (Hải Dương) đặt vấn đề: Trong suốt quá trình Bộ trưởng trả lời chất vấn, Bộ trưởng có đề cập đến vấn đề kiểm soát chặt chẽ các công nghệ, hệ thống xử lý nước thải, chất thải. Chúng ta đã được biết vấn đề về sự cố môi trường của Formosa nhận được sự quan tâm rất lớn của nhân dân, đặc biệt là vấn đề xử lý sự cố đã xảy ra và đến nay đã đạt được hiệu quả rất tích cực. 

“Bài học về Formosa rất đắt giá, xin hỏi Bộ trưởng có tin tưởng và đảm bảo hoạt động của Formosa sẽ không gây ra sự cố tái diễn như trước đây không?”, ĐB Thưởng chất vấn.

Trước câu hỏi này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời: Nói về Formosa, chúng ta đã thay đổi phương pháp quản lý. Chúng ta yêu cầu đầu tư công nghệ sản xuất, bổ sung công nghệ xử lý môi trường, công nghệ giám sát trực tuyến. Có 3 mức đề phòng sự cố: nơi sản xuất, trong nhà máy, ngoài nhà máy. Hồ sinh học hiện nay nước có thể đạt loại A.

“Giám sát khâu nào chặt chẽ khâu đó thì không ngành nghề nào để xảy ra ô nhiễm được. Với Formosa, tôi báo cáo để đại biểu yên tâm”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Có thể yên tâm về nhà máy alumin

Một vấn đề khác được ĐB Đinh Duy Vượt (Gia Lai) quan tâm đó là hai nhà máy alumin Nhân Cơ và Tân Rai. Theo đó,  qua một thời gian đi vào vận hành đã phát sinh sự cố như vỡ hồ chứa bùn thải và hiệu quả kinh tế không như đặt ra.

 ĐB Đinh Duy Vượt (Gia Lai)

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cho biết bản thân ông đã tới kiểm ra dự án ở Nhân Cơ (Đắk Nông). "Sự cố rò rỉ chỉ xảy ra nội bộ, quy mô nhỏ chứ không phải thảm hoạ gây ảnh hưởng lớn", Bộ trưởng Hà nói.

Người đứng đầu ngành TN-MT cho biết hiện đang chỉ đạo và cho giám sát thường xuyên tại các nhà máy này. “Riêng hồ lắng bùn đỏ thì đang được làm theo 3 nấc hồ, việc lựa chọn và thiết kế độ bền của bạt đáy hồ cũng như hệ thống bao quanh hồ đã được cơ quan chức năng thẩm định".

"Tuy nhiên vấn đề môi trường thì tôi cũng thống nhất là cần giám sát, kể cả trách nhiệm giám sát của Tập đoàn Than Khoáng Sản VN (TKV). Vì thế về cơ bản là chúng ta có thể yên tâm được”, Bộ trưởng Hà nói.

Phát hiện người nước ngoài mua đất thì báo để kiểm tra

Chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà, ĐB Phùng Đức Tiến (Hà Nam) nêu thực trạng giao dịch mua bán đất đai phức tạp tại 3 điểm sắp thành đặc khu kinh tế (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc) và có thông tin người nước ngoài mua nhà khu vực này.

"Bộ trưởng cho biết thực trạng để đại biểu yên tâm trước khi bấm nút thông qua Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt?", ông Tiến chất vấn.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trên thực tế, người nước ngoài không có quyền mua đất mà chỉ có quyền mua các căn hộ chung cư ở các đô thị.

"Vừa qua, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, qua đó chúng tôi chưa phát hiện người nước ngoài mua đất, họ chỉ mua các căn hộ chung cư ở các đô thị", Bộ trưởng Hà khẳng định.

Ông Hà đề nghị đối với các đại biểu Quốc hội nếu phát hiện người nước ngoài mua đất báo cho Bộ Tài nguyên - Môi trường để kiểm tra, xác minh xem cách thức nào họ có thể mua đất. "Nếu người nước ngoài mua đất là trái pháp luật của Việt Nam", ông Hà nêu rõ.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều