Bộ trưởng Tiến trải lòng về 60 năm ngành y tế dự phòng

Việt Nam đã được thế giới công nhận là 1 trong 10 quốc gia dẫn đầu trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt trong giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh... Đây là những thành tích tuyệt vời của ngành dự phòng.

Bộ trưởng Tiến trải lòng về 60 năm ngành y tế dự phòng - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm Y tế dự phòng Việt Nam

Quá trình phát triển Y tế dự phòng được đánh dấu bằng điểm mốc quan trọng: Ngày 12/4/1956, Bộ Y tế đã ban hành Nghị định số 333/BYT-NĐ thành lập Vụ phòng bệnh trên cơ sở tách ra từ Vụ Phòng bệnh chữa bệnh, có nhiệm vụ giúp Bộ lãnh đạo công tác vệ sinh phòng bệnh và chống dịch. 

Trải qua 60 năm hệ thống Y tế dự phòng Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ, đưa nền y học nước nhà tiếp cận với trình độ y học tiến tiến, hiện đại của thế giới. 

Thành tựu y tế dự phòng Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng bệnh là rất quan trọng, điển hình là thanh toán bệnh đậu mùa, bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, đồng thời ngăn chặn các đại dịch nguy hiểm mới nổi, được Tổ chức Y tế thế giới công nhận là quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế thành công dịch SARS, là điểm sáng về phòng chống HIV/AIDS. 

Bộ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ cảm xúc của mình nhân dịp 60 năm thành lập Ngành Y tế dự phòng.

Là một người gắn bó với ngành y tế dự phòng, Bộ trưởng đánh giá thế nào về những thành tựu nổi bật 60 năm qua của ngành y tế dự phòng?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước: chiến tranh, hòa bình và những giai đoạn khó khăn nhất, ngành y tế dự phòng Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ được giao, được Đảng, nhân dân tin cậy, được bạn bè Quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Y tế thế giới, đánh giá rất cao.

Việt Nam đã được thế giới công nhận là 1 trong 10 quốc gia dẫn đầu trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt trong giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh. 

Việt Nam cũng là một trong những nước đi đầu trong sẵn sàng ứng phó các dịch bệnh mới nổi như: SARS, cúm gia cầm, Ebola, HIV/AIDS. 

Ngoài ra, Việt Nam đã đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu của điều lệ y tế quốc tế thông qua hợp tác với Tổ chức y tế thế giới (WHO) và có đủ năng lực trong giám sát, phòng chống, cảnh báo sớm và ứng phó kịp thời các dịch bệnh mới nổi và các sự kiện y tế cộng cộng khác. 

Trong 60 năm vẻ vang, với tinh thần trách nhiệm cao cùng sự đoàn kết, nhiệt huyết đổi mới, năng động sáng tạo, hệ thống y tế dự phòng nói riêng và ngành y tế nói chung, sẽ tiếp tục phát triển, đóng góp ngày càng quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Năm 2016, mặc dù dịch bệnh không bùng phát như năm 2015 vì được ngành Y tế dự phòng làm tốt, nhưng hiện nay Việt Nam đang đối mặt với sự tăng nhanh số ca nhiễm Zika ở khu vực phía Nam. Xin Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế sẽ xử lí ra sao để ngăn chặn sự lây lan của vi rút Zika tại Việt Nam?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Trong năm 2016, với sự nỗ lực của toàn ngành y tế, sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công tác kiểm soát và phòng chống bệnh truyền nhiễm gây dịch ở nước ta đã không ngừng được nâng cao và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. 

Dịch cúm A(H5N1), viêm màng não do não mô cầu, sởi, rubella và một số bệnh truyền nhiễm khác như tả, sốt rét, tiêu chảy, dịch hạch đã được khống chế trên phạm vi toàn quốc. 

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố ảnh hưởng như thay đổi về khí hậu, ô nhiễm môi trường, biến chủng của vi sinh vật gây bệnh, sự giao lưu ngày càng gia tăng giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, một số bệnh truyền nhiễm đã được khống chế vẫn có nguy cơ gia tăng như bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết. 

Đặc biệt có sự gia tăng số trường hợp nhiễm vi rút Zika ở khu vực miền Nam do khu vực miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên có muỗi vằn (Aedes aegypti) lưu hành thường xuyên với mật độ cao. Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết cũng là muỗi truyền bệnh Zika. 

Ngoài ra, sự gia tăng giao lưu thương mại, du lịch với các địa phương trong nước và các quốc gia trong khu vực, miễn dịch cộng đồng thấp cộng thêm hiện bệnh do vi rút Zika chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, nên việc lây lan nhanh là điều dễ hiểu.

Để chủ động ngăn chặn sự lây lan của vi rút Zika trong thời gian tới, giảm thiểu các nguy cơ gây hại do nhiễm vi rút Zika, Bộ Y tế tập trung triển khai một số hoạt động trọng tâm như sau:

1. Tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo địa phương thực hiện Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 05/8/2016 Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 939/CĐ-BYT ngày 22/9/2016, Công văn số 8368/BYT-DP ngày 23/11/2016 và Chỉ thị số 09/CT-BYT ngày 20/10/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tổ chức chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết” và huy động các nguồn lực triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.

2. Tiếp tục triển khai giám sát, theo dõi sát diễn biến, tình hình dịch bệnh, chủ động dự phòng các trường hợp mắc mới và dự phòng trẻ mắc chứng đầu nhỏ trong bối cảnh có Zika. Chỉ đạo hệ thống sản khoa, nhi khoa tiếp tục triển khai quyết liệt sàng lọc, giám sát chứng đầu nhỏ trước và sau sinh, quản lý tốt thai nghén đặc biệt phụ nữ mang thai có biểu hiện triệu chứng nghi ngờ để được tư vấn, xét nghiệm khi cần thiết.

3. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí và người dân về tình hình dịch bệnh, các chỉ đạo, khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, đặc biệt đối với những phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai. 

4. Cập nhật quy trình giám sát, chẩn đoán xác định trẻ mắc chứng đầu nhỏ do vi rút Zika, phác đồ điều trị bệnh do vi rút Zika. Tổ chức tập huấn cho hệ thống chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em về khám sàng lọc, giám sát, xét nghiệm, theo dõi trẻ mắc chứng đầu nhỏ và các biện pháp xử lý đối với các phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai nhiễm vi rút Zika. 

5. Tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng chống bệnh do vi rút Zika tại các tỉnh, thành phố trọng điểm.

TIN LIÊN QUAN
Phúc Mai
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều