Bộ trưởng Thăng: Dòng tiền không có

“Mặc dù NHNN có rất nhiều giải pháp nhưng hiện nay DN chưa tiếp cận được vốn”.

Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6, Bộ trưởng giao thông cho biết việc mở rộng quốc lộ 1 chỉ mới bắt đầu, thời gian chuẩn bị cho dự án rất bức thiết. Một trong những nhiệm vụ then chốt là khâu GPMB, ông đề nghị địa phương quan tâm, thực hiện bàn giao đúng tiến độ để các nhà thầu thi công triển khai.

Bộ trưởng Thăng: Dòng tiền không có - ảnh 1
Bộ trưởng Đinh La Thăng phản ánh tình trạng DN không tiếp cận được nguồn vốn. Ảnh LD

Dự án của ngành giao thông rất nhiều, công tác GPMB còn rất lớn, ví dụ tuyến Hạ Long – Hải Phòng, Hà Nội – TPHCM, Hà Nội – Thái Nguyên…nhưng việc GPMB còn nhiều vướng mắc.

“Tôi biết GPMB rất khó khăn, nhưng không có việc gì khó nếu cả hệ thống chính trị của chúng ta vào cuộc thì chắc chắn sẽ làm được” – Bộ trưởng Thăng nói.

Bên cạnh đó nguyên vật liệu phục vụ dự án rất khó khăn vì giá cao, chất lượng lại không đảm bảo. Việc kiểm soát vật liệu nằm ngoài tầm kiểm soát của địa phương, có thể nói là “có thế giới ngầm, xã hội đen”. Bộ trưởng Thăng lấy ví dụ ở Yên Bái và “rất cảm ơn anh Chiến Bí thư tỉnh ủy đã trực tiếp đi giải quyết việc này”. Sự phối hợp giữa địa phương với nhà thầu, chủ đầu tư là hết sức quan trọng, Bộ trưởng Thăng đề nghị cần có sự phối hợp chặt chẽ.

Trong 6 tháng đầu năm, người đứng đầu ngành giao thông cũng nhìn nhận tai nạn giao thông năm nay diễn biến phức tạp hơn, đặc biệt với xe tải, xe khách. Mặc dù vậy nhiều địa phương dù mật độ giao thông dày đặc như Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai nhưng vẫn giảm cả ba tiêu chí.

“Trong bối cảnh hiện nay địa phương nào vào cuộc quyết liệt thì tai nạn giao thông sẽ giảm. Chúng tôi rất mong địa phương tập trung kiểm soát hoạt động vận tải, không để cho tình trạng dung túng bao che xảy ra. Không thể để lái xe vượt tốc độ mà không việc gì cả”.

Trong thời gian qua, ngành giao thông cũng đang triển khai công tác cổ phần hóa, tuy nhiên theo Bộ trưởng vẫn còn vướng mắc. Mặc dù vậy ông cũng nhìn nhận trong bối cảnh khó khăn hiện nay thì cổ phần hóa là giải pháp lâu dài để DN phát triển.

Một khó khăn khác được bộ trưởng Thăng đề cập là dòng tiền không có. “Mặc dù NHNN có rất nhiều giải pháp nhưng hiện nay DN chưa tiếp cận được vốn”. Có DN nợ nhiều nhưng nếu vay được vốn, bán được sản phẩm thì sẽ có hiệu quả. Nếu NH không điều chỉnh tiêu chí thì DN sẽ không tiếp cận được vốn, và sẽ tiếp tục khó khăn.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị NH có sự chỉ đạo để các DN, nhất là DN xây dựng tiếp cận được vốn thực hiện, để sớm bàn giao và đưa dự án đi vào hoạt động.


TIN LIÊN QUAN
Thành Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều