Bộ trưởng Thăng đề nghị chưa phạt xe không chính chủ

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đề nghị chưa nên xử phạt đối với trường hợp xe không chính chủ. Tuy nhiên Bộ Công an lại cho rằng nên duy trì và xử phạt đối với trường hợp không sang tên đổi chủ.

Ngày 11/3, Ban soạn thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, sắt đã tổ chức cuộc họp, hoàn thiện nghị định trước khi trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới. Tại buổi làm việc này đã có những ý kiến trái chiều trong việc có nên xử phạt hay không đối với trường hợp không sang tên đổi chủ.

Tại buổi làm việc này, phía Bộ GTVT cho rằng, quy định về việc xử phạt xe không chuyển quyền sở hữu phương tiện (xe không chính chủ) theo quy định đã có từ 10 năm nay. Nhưng quy định này đại đa số các ý kiến không đồng thuận, vì thế Bộ GTVT đề xuất chưa đưa hành vi xử phạt xe không chính chủ vào dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, sắt lần thứ 3.

Bộ trưởng Thăng đề nghị chưa phạt xe không chính chủ - ảnh 1
Bộ GTVT đề nghị chưa áp dụng xử phạt đối với xe không chính chủ. Ảnh minh họa

Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ GTVT Trần Minh Hiền, do hệ thống văn bản pháp luật hướng dẫn hiện nay còn thiếu và chưa thống nhất nên đề nghị chưa nên áp dụng xử phạt.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho rằng, Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, sắt phải tuân thủ các quy định hiện hành, các nghị định hiện có. Đồng thời phải được kế thừa những cái đã có, cái nào không phù hợp thì cần phải thay đổi.

“Quy định đưa ra không phải để xử phạt mà là để nâng cao ý thức chấp hành của người dân, tránh tình trạng không quản được thì phạt. Mức độ xử phạt phải tương xứng với mức độ và hành vi vi phạm. Đừng để người công vụ áp đặt người vi phạm, đồng thời qua đây phải góp phần cải cách thủ tục hành chính” – Bộ trưởng Đinh La Thăng nêu quan điểm.

Mặc dù luật đã quy định, nhưng Theo Bộ trưởng GTVT trong quá trình thực hiện đã nảy sinh nhiều ý kiến trái chiều, tính khả thi không cao, vì thế nên đưa quy định phạt xe không chính chủ ra khỏi nghị định lần này. Bộ GTVT cùng các đơn vị sẽ xem xét lại các văn bản rồi bổ sung sau cho rõ ràng hơn, minh bạch hơn.

Trái ngược với đề nghị trên, phía Bộ Công an vẫn đồng tình với chủ trương xử phạt hành vi không sang tên đổi chủ.

Theo Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, sắt (Bộ Công an) Trần Sơn Hà, hành vi không chuyển quyền sỡ hữu đã được quy định trong Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 34 cùng các thông tư khác của ngành công an. Việc xử phạt xe không chính chủ không phải là mới.

“Việc mất xe liên tỉnh rất khó điều tra, đặc biệt những vụ án mạng liên quan đến xe cộ càng khó khăn hơn cho nên xử phạt xe không chính chủ cũng là biện pháp bảo vệ tài sản của người dân” – ông Hà nêu quan điểm.

Tại buổi làm việc này, phía Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt và Vụ Pháp chế (Bộ Công an) cũng bảo lưu ý kiến vì cho rằng Bộ Luật dân sự đã có quy định về hành vi xử phạt không sang tên đổi chủ.

Theo đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Công an đã có thông tư 36 và 12, quy định về việc đăng ký và chuyển đổi quyền sử dụng phương tiện. Hai thông tư này hiện đang còn hiệu lực đến hết 2014. Vì thế cần xử lý các trường hợp không sang tên đổi chủ phương tiện để tăng cường quản lý nhà nước.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !