Bộ trưởng Tài chính Anh: "Brexit chắc chắn diễn ra vào ngày 31/10"

Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid hôm nay (30/9) khẳng định nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu vào đúng ngày 31/10, với hi vọng sẽ đạt được một thỏa thuận.

Trả lời ITV, ông Javid nhấn mạnh: “Nếu chúng tôi không thể đạt được một thỏa thuận, tôi nghĩ rằng Anh vẫn sẽ rời EU trong mọi trường họp, kể cả không có thỏa thuận nào. Điều đó sẽ là không hoàn hảo nhưng là thích hợp khi Anh rời EU vào ngày 31/10”.

Bộ trưởng Tài chính Anh khẳng định nước này sẽ rời EU đúng hạn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính không cho biết chi tiết chính phủ Anh dự định cho viễn cảnh Brexit không thỏa thuận như thế nào.

“Mặc dù điều luật mà Quốc hội đã thông qua khiến mọi việc khó khăn hơn nhưng chúng tôi vẫn rất rõ ràng rằng chính sách của mình không thay đổi. Chúng tôi sẽ rời EU vào ngày 31/10”, ông Javid khẳng định.

Bộ trưởng Tài chính Anh cũng cho hay ông hoàn toàn tin tưởng vào Thủ tướng Boris Johnson và những lời ông nói.

Việc Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit, đã bị trì hoãn vài lần khi London phải đấu tranh trong chính nội bộ về các điều khoản “ly hôn”. Bexit giờ đây đã được ấn định vào ngày 31/10 sau lần “tới hạn” hồi 29/3 vừa qua.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ ở trong nước bởi quan điểm bằng mọi giá nước Anh phải rời khỏi EU vào ngày 31/10, cho dù có đạt được thỏa thuận hay không.

Thêm vào đó, ông Johnson còn đề nghị Nữ hoàng Elizabeth II ngừng hoạt động của Quốc hội đến ngày 14/10 để đảm bảo Brexit diễn ra đúng thời hạn mà không nghị sĩ nào có thể cản được. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Vương quốc Anh đã coi đề  nghị này của ông Johnson là “trái luật”.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều