Bộ trưởng Quốc phòng Nga tiết lộ cách Moscow sẽ phản ứng việc Mỹ rút khỏi INF

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 6/2 tuyên bố các biện pháp đáp trả sẽ được thực hiện do thực tế là Hoa Kỳ đã đình chỉ việc thực hiện nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước về Tên lửa tầm trung và tầm ngắn INF.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định nước này phải chế tạo một loại tên lửa hành trình cùng một loại tên lửa siêu thanh phóng từ mặt đất trước năm 2021, nhằm đối phó với việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Hãng tin RIA dẫn lời Bộ trưởng Shoigu chỉ đạo quân đội bắt đầu công tác phát triển hai hệ thống tên lửa mới và đảm bảo hoàn tất công việc trước năm 2021. Bên cạnh đó, ông Shoigu cho biết Nga sẽ phát triển các hệ thống phóng dưới mặt đất cho các tên lửa tầm xa Kalibr.

"Trong giai đoạn 2019-2020, chúng ta cần phát triển phiên bản dùng trên đất liền của hệ thống tên lửa Kalibr, kết hợp với một tên lửa hành trình tầm xa, vốn đã chứng minh tính hiệu quả trên chiến trường Syria. Cũng trong giai đoạn này, chúng ta cần phát triển một hệ thống tên lửa mặt đất siêu thanh tầm xa để đáp trả việc Mỹ quyết định rút lui khỏi Hiệp ước hạt nhân tầm trung (INF)”, bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu nói: “Bên cạnh đó, điều quan trọng là cần phải tăng tầm bắn của của các hệ thống tên lửa mặt đất và việc này hiện đang được thực thi”.

Theo ông, kinh nghiệm chiến đấu trên chiến trường với sự hỗ trợ của vũ khí chính xác tại Syria đã chứng minh rằng Nga cần tái trang bị các phi đội vệ tinh quân sự.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1/2 tuyên bố Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Ông Pompeo nêu rõ, Mỹ sẽ gửi thông báo chính thức cho Nga rằng Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF trong vòng 6 tháng. Theo Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ sẽ ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ hiệp ước INF với Nga kể từ ngày 2/2.

Phản ứng trước quyết định của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này có quyền đưa ra những biện pháp đáp trả phù hợp nếu Mỹ quyết định rút khỏi hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Trả lời phỏng vấn kênh Rossiya 1, bà Zakharova nói: "Nếu phía Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump, Nhà Trắng đưa ra quyết định cuối cùng và rút lui khỏi hiệp ước INF, Moscow có quyền đưa ra phản ứng thích hợp cùng các biện pháp đáp trả và dĩ nhiên chúng tôi sẽ làm như vậy".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều