Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cảnh cáo Ba Lan nếu cho Mỹ đặt căn cứ

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho rằng NATO và Ba Lan đang thổi phồng nguy cơ chiến tranh từ Nga để chớp thời cơ triển khai thêm căn cứ quân sự gần biên giới nước này, do đó việc Nga đưa ra biện pháp trả đũa là việc khó tránh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu

Hôm 24/10, phát biểu trong một phiên họp tại Hội đồng quân sự Nga-Belarus, Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, kế hoạch triển khai căn cứ quân sự Hoa Kỳ của chính quyền Ba Lan đang buộc Nga phải áp dụng các biện pháp trả đũa.

Ông nhấn mạnh: "Trong điều kiện nói trên, chúng ta phải sẵn sàng vô hiệu hóa các mối đe dọa quân sự có thể xảy ra từ mọi hướng".

Theo ý kiến của ông, kế hoạch của Warsaw sẽ phản tác dụng và không có lợi cho sự ổn định cũng như tăng cường an ninh khu vực.

Ông Shoigu nhấn mạnh Nga không muốn bị lôi kéo vào cuộc đối đầu quân sự với phương Tây và đang tìm kiếm sự hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Gần đây, Ba Lan đang tích cực thổi phồng chủ đề về nguy cơ chiến tranh, được cho là xuất phát từ Nga. Thậm chí, Warsaw đã thông qua một chương trình nhằm tăng cường sức mạnh cho quân đội Ba Lan, thêm vào đó, một tiểu đoàn đa quốc gia thuộc NATO và một lữ đoàn bọc thép của Quân đội Hoa Kỳ đang được triển khai tại Ba Lan.

Quân nhân Ba Lan và Mỹ trong một cuộc tập trận chung

Ngoài ra, chính quyền Ba Lan đã chính thức đề xuất phân bổ một khoản tiền lên tới 2 tỷ USD cho việc triển khai một căn cứ quân sự thường trực của Hoa Kỳ trên lãnh thổ của mình. Căn cứ này có thể được đóng quân xung quanh các thành phố Bydgoszcz và Torun.

Tài liệu liên quan đến kế hoạch này đã được gửi đến các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ và một số đại diện của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Đổi lại, người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia Ba Lan, Pavel Solokh, tuyên bố rằng việc triển khai căn cứ quân sự Mỹ là đầu tư vào an ninh.

Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh bản thân nước này không có ý định tấn công bất kỳ quốc gia nào thuộc NATO. Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho rằng, liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương biết rõ điều đó, nhưng họ chỉ nhân cơ hội để triển khai nhiều trang thiết bị và tiểu đoàn quân gần biên giới Nga hơn.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều