Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Sẽ không bắn hạ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter tuyên bố hôm 10/1 rằng quân đội Mỹ sẽ theo dõi vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên và thu thập thêm thông tin tình báo chứ không nhất thiết phải bắn hạ khi chưa gây nguy hiểm.

Hôm 8/1, Triều Tiên cho biết có thể phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) bất cứ lúc nào và ở bất cứ vị trí nào mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ định. Bình Nhưỡng còn cáo buộc chính sách thù địch của Mỹ là nguyên nhân buộc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân.  

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Sẽ không bắn hạ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thị sát Trung tâm vũ trụ Sohae ở tỉnh Bắc Pyongan. 

"Nếu tên lửa của Triều Tiên gây nguy hiểm, chúng tôi sẽ đánh chặn. Nhưng nếu nó không gây ra bất cứ mối đe dọa nào, chúng tôi không cần phải tiêu diệt. Thứ nhất là để bảo vệ tổ hợp đánh chặn. Thứ hai, Mỹ sẽ thu thập thêm thông tin tình báo về vụ phóng thử thay vì bắn rơi khi nó chưa gây ra nguy hiểm", Reuters dẫn lời ông Carter. 

Trước đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng ra tuyên bố cho rằng ICBM của Triều Tiên chưa đủ sức gây nguy hiểm. Tuy nhiên, cho tới nay, ông Trump vẫn chưa có kế hoạch cụ thể đối phó với chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sau khi chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Ngay cả những người tiền nhiệm của ông Trump thuộc đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng đều thất bại trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân. 

Theo bản báo cáo về các cuộc thử nghiệm vũ khí của Lầu Năm Góc trong năm 2016 được công bố hôm 10/1, khả năng đánh chặn mọi cuộc tấn công từ ICBM đối với các tổ hợp đánh chặn trên mặt đất của Mỹ vẫn bị đánh giá ở mức thấp. Trong khi đó, nếu phát triển một cách toàn diện, ICBM của Triều Tiên có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ ở khoảng cách 9.000 km. Các ICBM thường được thiết kế với tầm bay trung bình khoảng 5.500 km nhưng một số loại được cải tiến lên mức hơn 10.000 km. 

Giới chức cựu quân sự Mỹ cho rằng Washinghton có 2 lựa chọn để ngăn chặn Triều Tiên mở rộng chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa. Thứ nhất là đàm phán và thứ hai là tấn công quân sự. Tuy nhiên, cả hai lựa chọn trên đều không mấy khả thi. Và nếu Mỹ triển khai hành động quân sự, an ninh của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng do 2 quốc gia này có đường biên giới sát Triều Tiên. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều