Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis sẵn sàng đàm phán với Bộ trưởng Shoigu

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẵn sàng đàm phán với người đồng cấp Nga Sergey Shoigu. Đây sẽ là cuộc đối thoại quốc phòng Nga – Mỹ lần đầu tiên trong 3 năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng nước này James Mattis để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc hội đàm lần đầu tiên kể từ năm 2015 giữa các quan chức quốc phòng hàng đầu của Nga và Mỹ, một động thái sẽ củng cố liên lạc giữa Washington và Moscow.

Nguồn tin không giải thích rõ, tuy nhiên khả năng các cuộc hội đàm cấp Bộ trưởng Quốc phòng Nga – Mỹ xuất hiện sau hội nghị thượng đỉnh Putin – Trump vào ngày 16/7 tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, trong cuộc hội đàm này hai nhà lãnh đạo đã tìm cách chấm dứt căng thẳng quan hệ song phương trong nhiều năm.

Những cuộc thảo luận giữa ông Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sẽ là một bước tiến nữa hướng tới các cuộc hội đàm chính trị cấp cao thường xuyên hơn giữa hai cường quốc hạt nhân.

Theo một số quan chức Mỹ, ông Mattis mở ra khả năng tiến hành các cuộc đàm phán, song không nói rõ ông sẽ chủ động tìm kiếm các cuộc thảo luận với ông Shoigu trực tiếp hay qua điện đàm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu

Trong khi đó, Lầu Năm Góc từ chối bình luận và cho biết không nhận được bất kỳ lời mời nào tham gia hội đàm từ phía Moscow, dù tuần trước ông Shoigu đã đưa ra những tuyên bố ám chỉ ông Mattis từ chối những lời mời và không có kế hoạch cho bất kỳ cuộc hội đàm nào.

"Hiện nay chúng tôi không thể nói bất cứ điều gì, nhưng nếu có điều gì thay đổi, chúng tôi sẽ thông báo cho các bạn", phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết.

Về phần mình, đại diện Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin tại Helsinki hôm 16/7 - tăng cường tiếp xúc với các đồng nghiệp Mỹ nhằm thảo luận về tình hình Syria, gia hạn hiệp ước START và các vấn đề an ninh cấp bách khác có liên quan.

Lần cuối cùng người đứng đầu các Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ gặp nhau cách đây đã 3 năm - trong tháng 9/2015, Bộ trưởng Shoigu và khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, đã thảo luận về tình hình Syria qua điện thoại.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều