Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kể về đêm định mệnh tại VN

Ông Chuck Hagel, Bộ trưởng Quốc phòng tương lai chia sẻ từng xung phong sang Việt Nam tham chiến năm 1968 khi mới 21 tuổi và bị thương trong cuộc chiến tranh này.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kể về đêm định mệnh tại VN - ảnh 1
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Chuck Hagel chia sẻ, Việt Nam đã giúp định hình thế giới quan và ảnh hưởng đến việc ra quyết định của ông.

Ban đầu, ông Chuck Hagel có kế hoạch tới Đức. Tuy nhiên, sau đó Hagel lại xung phong sang Việt Nam và ở cùng một đơn vị với người em trai tên là Tom. Hagel và Tom được cho là cặp anh em ruột duy nhất chiến đấu trong cùng một đơn vị trong cuộc chiến tranh Việt Nam và họ từng nhiều lần cứu sống nhau trong những giây phút sinh tử. Ông Hagel bị thương trong một trận đánh và và sau này được Chính phủ Mỹ trao hai huy chương dành cho những binh sĩ bị thương trong chiến tranh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kể về đêm định mệnh tại VN - ảnh 2
Ảnh thời đi lính của Bộ trưởng Quốc phòng tương lai Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng tương lai của Mỹ hồi tưởng lại những ký ức đầy ám ảnh về cái đêm ông bị thương trên chiến trường Việt Nam năm xưa. Đó là khi ông dẫn đồng đội ra khỏi một cánh rừng rậm sau khi họ bị lạc: “Tôi đã rất sợ khi nghĩ đến cảnh trời tối. Và rồi màn đêm cũng buông xuống. Bóng đêm bao trùm. Ở ngoài kia có không biết bao nhiêu hố chông và mìn. Bạn phải dấn thân vào nơi nguy hiểm ấy dù bạn không thể nhìn thấy bất cứ điều gì. Chúng tôi gần như suýt nữa thì sập bẫy. Nhưng anh trai tôi, Tom đã cứu tất cả mọi người. Rồi có một cái bẫy khác nhưng chúng tôi đã bắt đầu di chuyển ra ngoài. Trời đang tối dần. Chúng tôi sắp ra khỏi khu rừng. Tom phát hiện một quả lựu đạn mà chính nó khiến tôi bị thương”.

Ngoài ra, Hagel cũng nhấn mạnh, Việt Nam đã giúp ông định hình thế giới quan và ảnh hưởng tới việc ra các quyết định của mình.

“Có lẽ đối với tôi, trong vai trò là một thượng nghị sĩ Mỹ, khi chúng tôi bàn luận về chiến tranh, chúng tôi phải suy nghĩ cẩn thận không chỉ về các hậu quả chính trị, địa chính trị mà còn ngoại giao và kinh tế. Tất cả các yếu tố đó đều quan trọng. Nhưng ít nhất đối với một cựu trung sĩ Bộ binh từng tham chiến ở Việt Nam vào năm 1968 như tôi lúc đó, tôi từng nghĩ các nghị sĩ Mỹ đã ra các quyết định có ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc đời tôi và nhiều người khác nữa, trong đó có nhiều người đã mất đi cuộc sống của họ. Những chính khách ở Washington cứ việc ra các quyết định nhưng chẳng mấy ai nhớ tới hậu quả khủng khiếp của nó”, ông Hagel giải thích cách mà Việt Nam đã ảnh hưởng và tác động tới việc ra quyết định của mình.

Phương Đăng

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !