Bộ trưởng QP Mỹ: "Mỹ không coi Nga là địch thủ"

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định Nga là "mối đe dọa lớn" với Mỹ nhưng không phải là "mối đe dọa lớn nhất của Washington".

Theo tờ Business Insider, nhận định của ông Carter cho thấy những bất đồng quan điểm nho nhỏ giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và giới chức quân sự Mỹ về việc đánh giá mức độ đe dọa của Nga đối với nền an ninh quốc gia. 

Phát biểu trước giới phóng viên hôm 20/8, ông Carter cho biết ông đồng ý với quan điểm của các nghị sĩ rằng Nga là “mối đe dọa hiện thời đối với an ninh quốc gia vì  Moscow đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân 'khủng'". 

Bộ trưởng QP Mỹ:
Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter. 

“Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Mỹ không còn xem Nga như một địch thủ. Ở một số khía cạnh, cách hành xử của Tổng thống Nga Vladimir Putin giống như hành động mang tính thù địch buộc chúng ta phải chỉnh đốn và đáp trả”, Bộ trưởng Carter chỉ nhấn mạnh Nga là "mối đe dọa lớn" đối với Mỹ. 

Trong số những quan chức quân sự Mỹ coi Nga là mối đe dọa an ninh hàng đầu tới nền an ninh quốc gia có Tướng Joseph Dunford, Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ, Tư lệnh Lục quân Tướng Mark Milley và Tư lệnh Hải quân Trung tướng Robert Neller. 

Quan điểm của Tướng Carter và các quan chức quân sự Mỹ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chương trình hợp tác giữa Washington và Moscow trước hàng loạt vấn đề an ninh như dừng chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. 

Trong khi đó, quan điểm của ông Carter có nhiều điểm tương đồng với những phát ngôn gần đây của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Theo ông Kerry, những nỗ lực ngoại giao chung giữa Washington và Moscow đã giúp Nga bớt tư tưởng "thù địch" hơn. 

Theo ông Carter, Mỹ khuyến khích nhà lãnh đạo Putin và những người kế nhiệm thi hành chính sách giúp Nga tránh cảnh đối đầu với thế giới và tự cô lập mình. Bởi việc hòa nhập nền kinh tế và chính trị với thế giới sẽ giúp Nga duy trì các giá trị văn hóa và lịch sử vĩ đại. Đây là đường lối sáng suốt mà lãnh đạo Nga nên làm. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều