Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không ứng cử ĐBQH khoá 14

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không nằm trong danh sách tham gia ứng cử ĐBQH khoá XIV.

Thông tin này được ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký Quốc hội, Uỷ viên Hội đồng bầu cử Quốc gia chia sẻ bên lề cuộc họp báo công bố danh sách những người ứng cử ĐBQH khoá XIV theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, chiều 26/4.

Ông Phúc cho biết, có một số Bộ trưởng thuộc thành viên Chính phủ không nằm trong danh sách ứng cử ĐBQH khoá XIV, trong đó có trường hợp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ngoài ra, các Thứ trưởng Bộ Y tế khác cũng không được giới thiệu ứng cử ĐBQH khoá XIV.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không ứng cử ĐBQH khoá 14 - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không được giới thiệu tham gia ứng cử ĐBQH khoá XIV

Lý giải về trường hợp Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không được giới thiệu ứng cử ĐBQH khoá XIV, ông Hạnh Phúc nói: “Trong thành phần bộ máy Chính phủ có một số Bộ trưởng sẽ được giới thiệu, một số Bộ trưởng không được giới thiệu ứng cử ĐBQH. Điều này là để đảm bảo thành phần cho đủ cơ cấu, chứ không thể tất cả các thành viên Chính phủ đều được giới thiệu ứng cử”. Trong danh sách 22 thành viên Chính phủ thì sẽ có 15 thành viên, Bộ trưởng được giới thiệu ứng cử ĐBQH khoá XIV.

Ông Phúc bình luận thêm: “Cử tri sẽ bầu ra 500 ĐBQH khoá XIV, vì thế phải cơ cấu cho các đơn vị cơ quan khác nữa, chứ không thể tập trung hết vào một cơ quan nào, nhất là đó lại là cơ quan hành pháp. Ngoài Bộ Y tế cũng có một số Bộ trưởng bộ ngành khác cũng không tham gia ứng cử ĐBQH khoá XIV”.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến (57 tuổi, quê Hà Tĩnh) có chuyên môn phó giáo sư, tiến sĩ Y khoa. Bà là Uỷ viên Trung ương Đảng dự khuyết Khóa X, ủy viên Trung ương Đảng Khóa XI, ĐBQH Khóa XII, XIII.

Bà Tiến từng giảng dạy tại Đại học Y Hà Nội, bà sau đó làm Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, đồng thời là Phó Chủ nhiệm Bộ môn Vi sinh cộng đồng, Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh, Trưởng Ban điều hành Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống sốt xuất huyết, Chủ nhiệm Chương trình mục tiêu quốc gia tiêm chủng mở rộng, phòng chống HIV/AIDS khu vực phía Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Y tế.

Từ năm 2007, bà đảm nhiệm các vị trí Ủy viên dự khuyết Trung ương, Thứ trưởng Y tế, Tổng biên tập Tạp chí Y học thực hành.

Tại Đại hội Đảng lần thứ XI, bà được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương và được phê chuẩn làm Bộ trưởng Y tế tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII.

Tại đại hội Đảng XII hồi tháng 1 vừa qua, ngành Y tế có hai đề cử ủy viên Trung ương là Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, nhưng cả hai không trúng cử và đây cũng là ngành duy nhất không có đại diện trong Trung ương khóa mới.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Hoài
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều