Bộ trưởng Mattis: Quân đội Mỹ không có ý định rời khỏi Syria

Hôm 13/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho hay, quân đội nước này hiện không có kế hoạch rời khỏi Syria cho tới khi các cuộc đàm phán về thỏa thuận hòa bình ở Syria diễn ra tại Geneva thành công.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu với sự tham gia của 70 thành viên đã tiến hành các cuộc không kích cũng như tấn công bằng pháo binh trên bộ nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria và Iraq.

Tuy nhiên, chiến dịch không kích của liên quân Mỹ ở Syria không nhận được sự cho phép của chính quyền Tổng thống Bashar Assad và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ).

Quân đội Mỹ hoạt động ở tỉnh Amuda, phía bắc Syria.

Trong khi đó, Các Đơn vị bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu lâu nay đã nhận được sự ủng hộ quân sự từ Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo Sputnik, đặc phái viên của LHQ tại Syria, ông Staffan de Mistura cho biết vòng đàm phán thứ 8 về thỏa thuận hòa bình ở Syria sẽ diễn ra tại Geneva vào ngày 28/11 tới. 

Cũng theo Bộ trưởng Mattis, quân đội Mỹ không có kế hoạch tiến hành tuần tra quân sự tại các vùng hạ nhiệt căng thẳng ở Syria.

"Chưa có cuộc thảo luận nào liên quan tới việc quân đội Mỹ kiểm soát tình hình tại những khu vực này", ông Mattis nói.

Khi được hỏi về chiến lược của Mỹ tại các vùng hạ nhiệt căng thẳng ở Syria, Bộ trưởng Mattis cho rằng cần mở rộng thêm những khu vực này để tạo điều kiện cho người dân quay trở về nhà.

"Chúng ta cần mở rộng các khu vực hạ nhiệt căng thẳng. Cần duy trì việc mở rộng vùng hạ nhiệt căng thẳng để người dân di chuyển và trở về nhà", ông Mattis nhấn mạnh.

Cũng theo ông Mattis, một vùng hạ nhiệt căng thẳng đã được thiết lập ở khu vực tây nam Syria. Tuy nhiên, không ai có thể chắc chắn là một khu vực tương tự sẽ được hình thành ở vùng khác.

Hôm 11/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một cuộc họp ngắn bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC. Hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ đã thống nhất một tuyên bố chung về Syria.

Tuyên bố chung này được các chuyên gia tới từ Nga – Mỹ cùng với sự phối hợp của hai Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov và Rex Tillerson đưa ra. Nội dung tuyên bố chung nhấn mạnh, hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ đã đồng thuận cùng nhau quyết tâm tiêu diệt IS ở Syria cho tới khi lực lượng khủng bố này bị tiêu diệt hoàn toàn.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ còn nhất trí tiếp tục duy trì hoạt động của Trung tâm kiểm soát Amman nhằm theo dõi lệnh ngừng bắn đang được ban hành ở vùng hạ nhiệt căng thẳng phía tây nam Syria. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều