Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói sao về đề xuất sáp nhập một số bộ ngành?

Về đề xuất của Đại biểu Quốc hội là sáp nhập một số bộ ngành, cơ quan, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã bước đầu thông tin tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều muộn 3/11.

Làm thế nào phải có lộ trình

Tại buổi họp báo, phóng viên đã hỏi Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ về quan điểm như thế nào trước việc một số ĐBQH gần đây đề xuất sáp nhập một số bộ ngành có chức năng tương đồng để giảm số bộ xuống.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho biết, việc này Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. Tuy nhiên, ông Cường cũng chia sẻ thêm, Trung ương đã có Nghị quyết số 18-NQ/TW về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ soạn thảo chương trình hành động về nội dung này. Bộ Nội vụ sẽ căn cứ những nội dung có thể làm ngay, một số nội dung sẽ xem xét, nghiên cứu, một số nội dung sẽ chuẩn bị cho Đại hội Đảng XIII.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: “Việc sáp nhập các bộ có chức năng tương đồng thì cần lộ trình, nghiên cứu thêm, hiện chưa đặt ra vấn đề này"

Làm rõ hơn vấn đề, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Tới đây sẽ rà soát lại để tinh giản biên chế, tinh giản bộ máy, tinh giản đầu mối, theo nguyên tắc một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì.

“Hiện nay chúng ta có rất nhiều việc chồng chéo giữa các bộ ngành, cơ quan, do vậy tới đây phải rà soát lại. Hướng là sẽ phân cấp mạnh hơn cho chính quyền cấp dưới. Những gì còn chồng lấn, chồng chéo giữa các cơ quan, bộ ngành thì giờ trên tinh thần Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương sẽ giao cho các cơ quan nghiên cứu để xử lý”- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng việc sắp xếp lại trên tinh thần là rút gọn bộ máy và biên chế để giảm chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên “thực hiện thế nào thì phải có lộ trình, những việc gì đã công bố rồi thì có thể làm trước. Chẳng hạn ở các tỉnh, tới đây có thể xem xét việc sáp nhập Văn phòng HĐND, Văn phòng Đoàn ĐBQH với Văn phòng UBND tỉnh…”.

“Còn về việc sáp nhập các Bộ có chức năng tương đồng thì cần lộ trình, nghiên cứu thêm, hiện chưa đặt ra vấn đề này”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng chia sẻ thêm, trên cơ sở triển khai Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương thì Thủ tướng Chính phủ đã giao cho các Bộ liên quan tham mưu để xây dựng chương trình hành động cụ thể. Dự kiến đầu tháng 12 tới sẽ ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 18, 19, 20 về vấn đề này.

Đại biểu Quốc hội đề xuất giảm 10 tỉnh, 4 Bộ          

Trước đó, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về chủ trương thu gọn đầu mối bộ máy hành chính, giảm biên chế, ông Phạm Văn Hoà - Phó trưởng Đoàn đại biểu tỉnh Đồng Tháp, đề xuất sáp nhập hàng loạt đơn vị hành chính.

Theo ông, quy định hiện hành yêu cầu cấp xã phải từ 30 km2 và 5.000 người trở lên, hiện 50% số xã không đạt chuẩn theo quy định này. "Cần sáp nhập các xã nhỏ, sau đó tính toán hợp nhất đơn vị hành chính cấp huyện và tỉnh, những nơi có ít dân số. Hiện nhiều tỉnh dân số thấp như Bắc Kạn chỉ hơn 300.000 dân, một số nơi khoảng 800.000 dân"-  ông Hoà nói.

Đại biểu Đồng Tháp nhận định, thời gian đầu sáp nhập có thể xảy ra xáo trộn về tổ chức, bộ máy, nhưng sau một năm sẽ đi vào nề nếp và hoạt động bình thường. "Như Hà Tây và Hà Nội, dân số lớn nhưng khi sáp nhập vẫn hoạt động hiệu quả", ông dẫn chứng. Điều quan trọng, theo ông Hoà, khi sáp nhập đơn vị hành chính sẽ giúp thu gọn đầu mối và giảm biên chế, bộ máy hoạt động hiệu quả hơn.

Do đó, vị đại diện này tính toán “chúng ta có thể sáp nhập để giảm 10 tỉnh có quy mô dân số thấp, giảm được 3 đến 4 bộ có chức năng, nhiệm vụ nhiều điểm tương đồng. Qua đó, mỗi năm sẽ giảm hàng nghìn tỷ đồng chi thường xuyên".

Đồng tình với đề xuất này, ĐB Lê Thanh Vân (Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của QH) cũng cho rằng hợp nhất bộ ngành cho chức năng tương đồng và sáp nhập một số tỉnh là có cơ sở. Theo đó có thể sáp nhập một số bộ như Kế hoạch Đầu tư với Tài chính, Giao thông Vận tải với Xây Dựng. "Bộ Kế hoạch và Bộ Tài chính đều liên quan đến quản lý nguồn lực quốc gia. Một anh thì xây dựng phương án tổ chức nguồn lực, một anh thực thi nguồn lực ấy, nhưng lại thường xuyên có độ vênh về chính sách. Vì thế nên nhập làm một, gọi là Bộ Kế hoạch - Tài chính hoặc Bộ Kinh tế tổng hợp" – ĐB Lê Thanh Vân kiến nghị.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !