Bộ trưởng James Mattis: Liên minh quân sự Nga - Trung là điều "không tưởng"

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Nga và Trung Quốc không thể thành lập liên minh quân sự bất chấp việc hai nước đang tiến hành cuộc tập trận chung lớn nhất trong lịch sử mang tên Phương Đông 2018 (Vostok 2018).

Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

"Tôi nghĩ rằng các nước này hành động vì lợi ích riêng của mình, tôi không tin trong tương lai dài hạn Nga và Trung Quốc sẽ liên kết với nhau", ông Mattis phát biểu trước báo giới khi trả lời câu hỏi, liệu cuộc tập trận chung lớn giữa Nga và Trung Quốc có ý nghĩa hình thành liên minh quân sự giữa các quốc gia này hay không.

Ngày 11/9, Nga đã tiến hành cuộc tập trận “Vostok-2018” (Phương Đông 2018) quy mô lớn nhất trong lịch sử hiện đại tại miền Đông Siberia, với sự tham gia của các quân khu Trung tâm và Quân khu phía Đông, Hạm đội Thái Bình Dương và Hạm đội biển Bắc, cùng tất cả các binh đoàn và lực lượng đổ bộ đường không, máy bay tầm xa và máy bay vận tải quân sự. Đặc biệt, cuộc tập trận này còn có sự tham gia của quân đội Mông Cổ và Trung Quốc.

Cuộc tập trận Vostok 2018 lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại được tiến hành từ 11-17/9. Cuộc diễn tập này là sự kiện có quy mô lớn nhất trong 37 năm qua. Tham gia sự kiện này có gần 300. 000 quân nhân, hàng chục nghìn xe bọc thép, trực thăng, máy bay tiêm kích và máy bay không người lái, gần 80 tàu chiến và tàu hỗ trợ hậu cần.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, Đại tướng Valery Gerasimov cho biết cuộc tập trận lần này sẽ sử dụng nhiều thiết bị quân sự hiện đại nhất của Nga, như hệ thống tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân Iskander, xe tăng T-72, T-80 và T-90 với các tính năng được nâng cấp, bộ đôi máy bay chiến đấu Su-34 và Su-35 đời mới, trực thăng tấn công Mi-28 và Mi-35, và nhiều vũ khí robot tối tân.

Hạm đội Thái Bình Dương và Hạm đội biển Bắc sẽ triển khai chiến hạm trang bị tên lửa hiện đại “Calibre” và nhiều tàu chiến hiện đại khác, được điều khiển bởi lực lượng Hải quân mặt nước. Bên cạnh đó là các tàu khu trục trang bị tên lửa Kalibr từng được sử dụng tại Syria.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh cuộc tập trận này nhằm hiện thực hoá học thuyết quân sự của Nga, và không nhằm chống lại các quốc gia khác. Thứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Alexander Fomin cho biết Moscow đã thông báo với các nước và đối tác về cuộc tập trận, bao gồm Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Các đơn vị của Mông Cổ và Trung Quốc sẽ tham gia trong một giai đoạn diễn tập. Phía Trung Quốc có khoảng 3.000 quân nhân, 30 máy bay và trực thăng tham gia vào các cuộc tập trận này.

Hiện nay Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại chính của Nga, bao gồm cả việc mua sắm các sản phẩm quân sự-kỹ thuật. Hai quốc gia hợp tác trong nhiều diễn đàn, tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), BRICS và các tổ chức khác.

Video vũ khí Nga tham gia cuộc tập trận “khủng” Vostok-2018

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều