Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Nợ đọng thuế đến ngày 30/9 là 73,9 nghìn tỷ đồng

Bộ trưởng Tài chính cho biết tổng số nợ thuế đến ngày 30/09/2017 là 73,9 nghìn tỷ đồng, trong đó nợ có khả năng thu hồi là 27.648 tỷ đồng, chiếm 37,4% tổng số nợ thuế.

Chiều 01/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã giải trình về 3 nội dung được các ĐBQH quan tâm gồm Thu ngân sách nhà nước (NSNN), chi NSNN, và bội chi NSNN.

Về thu NSNN, có ý kiến cho rằng tăng trưởng GDP năm 2017 dự kiến đạt 6,7%, vậy tại sao NSNN chỉ tăng thu 2,3% so với dự toán, vì sao tăng trưởng GDP năm 2018 dự kiến đạt 6,7%, nhưng dự toán thu NSNN chỉ tăng 6,4%?

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, mặc dù GDP năm 2017 dự kiến đạt 6,7%, nhưng theo báo cáo của Chính phủ, vẫn còn nhiều mặt hạn chế và yếu kém, chất lượng tăng trưởng chưa được cải thiện, năng suất lao động chưa cao, sản xuất của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn.

Về bản chất, NSNN là thước đo quan trọng cho sự phát triển hiệu quả của nền kinh tế, vì vậy, kết quả thực hiện NSNN chịu sự tác động từ những yếu tố của nền kinh tế. Dự toán năm 2017 được xây dựng trên cơ sở tăng trưởng kinh tế 6,7% và lạm phát 4%, trong khi thu ngân sách ước vượt 2,3% so với dự toán là tích cực.

Nếu so với năm 2016, thu NSNN năm 2017 có thể tăng 10,7%, trong đó thu nội địa từ SXKD tăng 14%, góp phần bù đắp cho tác động của việc cắt giảm các dòng thuế và nguồn thu từ dầu thô.

Tương tự, dự toán năm 2018 cũng là rất tích cực, tăng 8,6% so với thực hiện năm 2017, trong đó riêng từ hoạt động SXKD tăng 12,5%. Tổng thu NSNN năm 2018 dự kiến tăng 6,4%.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng mặc dù kinh tế có khởi sắc nhưng nhiều DN còn gặp khó khăn, việc cơ cấu lại DNNN và các tổ chức tín dụng còn chậm, tình hình SXKD của một số tập đoàn, tổng công ty trong lĩnh vực sản xuất ô tô, khai khoáng, thủy điện, khí thiên nhiên vốn có đóng góp lớn vào NSNN thì năm nay gặp khó khăn.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng giải trình trước Quốc hội.

Đối với thu ngân sách từ dầu thô, dự kiến năm 2017 tổng thu ngân sách từ dầu thô chỉ chiếm 3,2% trong tổng thu NSNN, từ 20% trong giai đoạn 2006-2010. Thu từ cổ phần hóa DNNN đến hết tháng 9/2017 mới đạt 10 nghìn tỷ đồng. Tỷ trọng huy động NSNN/GDP của Việt Nam năm 2018 là 23,9% GDP, trong đó thu từ thuế chiếm 17%.

Về số nợ đọng thuế, Bộ trưởng Tài chính cho biết tổng số nợ thuế đến ngày 30/09/2017 là 73,9 nghìn tỷ đồng, trong đó nợ có khả năng thu hồi là 27.648 tỷ đồng, chiếm 37,4% tổng số nợ thuế. Tiền phạt vi phạm hành chính về thuế là 18.061 tỷ đồng. Nợ lũy kế kéo dài nhiều năm do người nợ thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, giải thể, phá sản, hoặc đang thi hành án hình sự là 28.221 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn nhất là 38,2% tổng số nợ đọng thuế, số này bao gồm 695.240 đối tượng, bao gồm 186.293 doanh nghiệp và 508.947 hộ kinh doanh và cá nhân. Nợ thuế có khả năng thu hồi tương đương 3% tổng thu NSNN, số thuế nợ đọng có xu hướng giảm dần trong những năm gần đây.

Về chi NSNN, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng dự toán chi NSNN đã tăng tỷ trọng thu nội địa lên 83%. Chi đầu tư phát triển tăng lên trong khi chi thường xuyên đã giảm.

Về 21 chương trình mục tiêu quốc gia, đến nay có 12 chương trình đã được Thủ tướng phê duyệt, trong đó có 7 chương trình chi thường xuyên, còn lại 9 chương trình chưa được phê duyệt.

Về bội chi NSNN, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết dự toán số thu NSNN năm 2018 mặc dù đã tính ở mức tích cực, nhưng so với nhu cầu chi tiêu vẫn thấp; đặc biệt là nhu cầu bảo đảm nguồn tăng chi đầu tư, thực hiện chế độ, chính sách, chi an ninh, quốc phòng... Vì vậy, Chính phủ trình Quốc hội dự toán bội chi NSNN năm 2018 ở mức 3,7% cho đầu tư phát triển.

Dự toán bội chi NSNN (204 nghìn tỷ) thấp hơn dự toán chi ĐTPT (399,7 nghìn tỷ), nghĩa là ngoài phần vay bội chi, trong cân đối chúng ta đã tiết kiệm và dành thêm một phần từ thu NSNN cho chi ĐTPT.

Đồng thời, để phù hợp với mục tiêu kiểm soát bội chi giai đoạn 2016-2020, Chính phủ trình Quốc hội Kế hoạch tài chính – ngân sách 3 năm quốc gia 2018-2020, trong đó bội chi các năm sẽ giảm dần, năm 2018 là 3,7%GDP,năm 2019 là 3,6% và 2020 là 3,4%, bình quân 5 năm bội chi khoảng 3,9%GDP, đảm bảo mục tiêu theo Nghị quyết số 25/2016/QH14 của Quốc hội.

Với mức bội chi như trên và kết hợp với các giải pháp siết chặt bảo lãnh, dự kiến dư nợ công đến cuối năm 2018 khoảng 63,9%GDP, dư nợ Chính phủ khoảng 52,5%; dư nợ nước ngoài quốc gia khoảng 47,6%GDP, trong phạm vi giới hạn cho phép.

Nguyễn Tuân

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.