Bộ trưởng Bộ Y tế: Diệt muỗi chỉ là "hạ hỏa" giải quyết "phần ngọn" sốt xuất huyết

Ngày 9/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đã có chuyến thị sát và làm việc tại Đồng Nai về tình hình phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Bộ trưởng Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại phường Tam Phước

Sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến và kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại phường Tam Phước (TP. Biên Hòa), kiểm tra công tác thu dung, điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại BVĐK Đồng Nai.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, đại diện lãnh đạo phường Tam Phước báo cáo là một trong số những phường có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất TP.Biên Hòa với gần 300 ca bệnh từ đầu năm đến nay và không có trường hợp tử vong.

Sau khi phát hiện có ổ dịch, phường Tam Phước đã tổ chức phun hóa chất và diệt lăng quăng tại 38 điểm. khó khăn lớn nhất trong công tác phòng chống dịch của phường chính là ý thức của người dân. "Nhiều hộ dân chưa có ý thức phòng chống dịch, đặc biệt nhiều hộ gia đình kinh doanh ve chai, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo nhưng chưa có ý thức dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ", lãnh đạo phường nói.

Làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ Y tế trăn trở về hiệu quả công tác truyền thông, phòng chống sốt xuất huyết

Trong khi đó, theo báo cáo của tỉnh Đồng Nai, trong 8 tháng của năm 2019, Đồng Nai ghi nhận hơn 11,6 ngàn ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 267% so với năm ngoái.

Đồng Nai là tỉnh nằm trong tốp các địa phương có số ca mắc nhiều nhất, trong đó có 2 ca tử vong. UBND tỉnh Đồng Nai đã chi hơn 20 tỷ đồng cho công tác phòng chống sốt xuất huyết, xử lý hơn 1,7 ngàn ổ dịch, tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất dập dịch diện rộng.

Trăn trở về hiệu quả phòng chống, khống chế dịch sốt xuất huyết, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, truyền thông đã làm bằng nhiều kênh, nhiều cách nhưng nhận thức của người dân vẫn chưa tốt.

 Nhiều người dân vẫn chưa hiểu rằng môi trường nước đọng, những vật dụng, dụng cụ chứa nước ở ngay xung quanh mỗi người chính là môi trường cho muỗi sinh sôi. Người dân cũng chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng của diệt lăng quăng để phòng sốt xuất huyết. Đó là không có nước đọng, không có lăng quăng thì không có sốt xuất huyết, còn diệt muỗi chỉ là “hạ hỏa”, giải quyết “phần ngọn” của vấn đề.

Lấy ví dụ về những tờ rơi được in ra, phát tới tận nhà người dân tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đặt câu hỏi, liệu bao nhiêu người đọc, và đọc rồi thì bao nhiêu người làm theo. Do đó, công tác truyền thông y tế phải làm sao để người dân hiện thực hóa bằng hành động.

 

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều