Bộ TN&MT: Tập trung đảm bảo an ninh, phát triển kinh tế biển

Giai đoạn 2 Dự án Điều tra cơ bản, nghiên cứu xây dựng cơ sở quan trắc và công nghệ xử lý các yêu tố tự nhiên tác động lên công trình ở các vùng biển sẽ được triển khai sớm.

 Dự án đáp ứng một phần mục tiêu đảm bảo an ninh, phát triển kinh tế biển và giữ vững chủ quyền trên biển.

Sáng 5/12, Hội đồng Nhà nước thuộc Đề án tổng thể điều tra cơ bản và quản lý TNMT biển do Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển chủ trì đã tổ chức họp đánh giá và cho ý kiến để tiếp tục giai đoạn 2 Dự án “Điều tra cơ bản, nghiên cứu xây dựng cơ sở quan trắc và công nghệ xử lý các yêu tố tự nhiên tác động lên công trình ở các vùng biển phục vụ các nhiệm vụ kinh tế kỹ thuật và tăng cường quốc phòng an ninh trên biển và thềm lục địa Việt Nam giai đoạn 2014 – 2017”.

Được biết, trong năm 2009 – 2012, Bộ Tư lệnh công binh đã phối hợp với Bộ TN&MT đã thực hiện dự án nói trên giai đoạn 1. Đến nay, dự án được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước nghiệm thu thành công và đánh giá đạt chất lượng khá.
Các sản phẩm của dự án đã được ứng dụng và phát huy hiệu quả tốt trong xây dựng công trình quốc phòng tại khu vực Trường Sa và Nhà Giàn ĐKI; đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng an ninh giai đoạn hiện nay mà trực tiếp sửa chữa, nâng cấp công trình DKI/14, DKI/15 trong năm 2011 và DKI/2, DKI/7 năm 2014.

Bộ TN&MT: Tập trung đảm bảo an ninh, phát triển kinh tế biển - ảnh 1

Tuy nhiên, do thời gian và kinh phí có hạn nên nhiều nội dung ần nghiên cứu và hoàn thiện trong giai đoạn 1 chưa thể thực hiện. Vì vậy, nếu được tiếp tục triển khai, Dự án sẽ tập trung vào việc hoàn chỉnh số liệu, chi tiết hơn về địa hình, địa chất công trình, về các yếu tố khí tượng thủy văn, sự ăn mòn của môi trường biển tại các vùng biển, đảo trọng điểm. Xây dựng đầy đủ cơ sở dữ liệu và luận cứ khoa học cho việc xây dựng quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn thiết kế, thi công công trình biển, xây dựng quy trình khảo sát, đánh giá, duy tu bảo dưỡng nhằm kéo dài tuổi thọ công trình trên biển. Đồng thời kết quả giai đoạn 2 sẽ đáp ứng một phần mục tiêu đảm bảo an ninh, phát triển kinh tế biển và giữ vững chủ quyền trên biển.
Phát biểu tại Hội đồng đánh giá, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho rằng, Dự án đã được thành lập trên cơ sở kế thừa những thành công trong giai đoạn 1. Các tác giải viết rất công phu, thể hiện tinh thần cầu thị, tiếp thu chỉnh sửa khá chi tiết những góp ý của các nhà khoa học. Những mục tiêu đưa ra đã đáp ứng được cơ bản cầu về khoa học và thực tiễn cho nhiệm vụ bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo. Trên cơ sở đó, Hội đồng đã bỏ phiếu nhất trí 11/11 phiếu để đưa Dự án vào triển khai trong giai đoạn tới.

NH

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !