Bỏ quản lý hộ khẩu liệu có “vỡ trận” tuyển sinh đầu cấp?

Bộ Công an khẳng định, từ năm 2020 sẽ chuyển từ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu giấy sang quản lý dân cư bằng mã số định danh cá nhân.

Thông tin chứa đựng trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm: Số định danh cá nhân, ảnh, họ và tên, tên thường gọi, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, quê quán, dân tộc, tôn giáo, quốc tịch, số CMND, nơi thường trú, nơi ở hiện tại, nhóm máu, số hộ chiếu, họ tên cha, họ tên mẹ, tình trạng hôn nhân, họ tên vợ hoặc chồng, họ tên con, ngày tháng năm mất. Như vậy, với 22 nội dung này, cơ sở số về dữ liệu cá nhân sẽ cung cấp mọi thông tin về một cá nhân từ khi họ chào đời cho tới khi mất.

Dự kiến, đến năm 2020, mỗi công dân đi đâu làm gì chỉ cần cung cấp mã số định danh cho chính quyền thì sẽ có hết thông tin chứ không cần phải cầm theo sổ hổ khẩu để xác nhận.

Đón nhận thông tin này, nhiều người tỏ ra lo ngại về những vấn đề sẽ phát sinh khi bỏ quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu giấy, nhất là trong tuyển sinh đầu cấp.
Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 1 (TP.HCM) băn khoăn: "Chúng tôi cũng chưa biết vấn đề quản lý của lực lượng Công an như thế nào nếu như bỏ sổ hộ khẩu thì thay bằng cái gì hợp lý hơn không. Thực ra, nếu bỏ sổ hộ khẩu thì công tác tuyển sinh sẽ rất khó khăn và nhiều vấn đề phức tạp vì mã số định danh sẽ căn cứ vào những yếu tố nào hay là vẫn căn cứ vào nơi sinh của từng người để xác định? Nếu có trường hợp người dân ở tỉnh khác có nhu cầu sinh con tại TP.HCM thì sẽ xác nhận đứa trẻ đó là cư dân TP.HCM hay của tỉnh kia? Chắc chắn sẽ có tình trạng quá tải tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM".

Trước ý kiến cho rằng nên lấy căn cứ là chỗ ở của học sinh để tuyển sinh các lớp đầu cấp kể cả những trường hợp phụ huynh học sinh không phải là chủ sở hữu ngôi nhà mà ở nhờ hoặc thuê mướn, chỉ cần UBND phường, xã hoặc công an khu vực xác nhận học sinh có sinh sống trên địa bàn là được tuyển vào học, hiệu trưởng nhiều trường tiểu học cho biết, cần phải tính toán kỹ để làm sao cho công tác tuyển sinh không bị ảnh hưởng quá nhiều, tránh tình trạng quá tải khi mọi người đều đổ xô vào đăng ký học cho con ở những trường nổi tiếng dù không thuộc khu vực tuyển sinh ở đó.

Hiện nay, công tác tuyển sinh đầu cấp của TP.HCM vẫn thực hiện theo tuyến địa bàn dân cư nhằm đảm bảo cân bằng sĩ số giữa các trường. Nếu bỏ quản lý bằng hộ khẩu sẽ hạn chế được tình trạng “chạy” hộ khẩu để được vào trường tốt như hiện nay, nhưng cũng sẽ đặt các trường vào tình huống không chủ động được số lượng học sinh và lớp học nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, Sở sẽ bàn bạc và đề xuất phương án tuyển sinh đầu cấp với UBND thành phố. Trong đó, sẽ ưu tiên những học sinh cư trú ở gần trường, đảm bảo cho việc di chuyển của học sinh thuận tiện nhất có thể đồng thời làm giảm bớt tình trạng ách tắc giao thông như hiện nay.

Bạch Dương

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !