Bộ Ngoại giao Ukraine “phá” cuộc điện đàm thượng đỉnh Zelensky-Putin?

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã có những nỗ lực nhằm ngăn cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Ukraine Zelensky

Phát biểu trong chương trình kỷ niệm “100 ngày của Tổng thống Ukraine” trên kênh truyền hình “1+1”, Tổng thống Zelensky thừa nhận lãnh đạo trước đây của Bộ Ngoại giao Ukraine đã tìm cách ngăn cuộc điện đàm đầu tiên của ông với Tổng thống V. Putin.

Ông Zelenskiy nói: “Bộ Ngoại giao thực sự đã không muốn… tôi điện đàm với Tổng thống Nga. Đối với họ, đây là một vấn đề chính trị, đối với tôi – đây là vấn đề nhân văn”.

Tổng thống Zelenskiy cũng cho hay, ông quyết định gọi điện cho Tổng thống Putin vì nhận thấy Nga không thực thi quyết định của Tòa án quốc tế của Liên hợp quốc về việc thả các thủy thủ Ukraine, và ngày nào cũng có người thiệt mạng tại Donbass, miền Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine nói: “Tôi quyết định gọi điện. Cuộc điện đàm diễn ra trong khoảng 30 phút. Chúng tôi nói về việc trả tự do cho các thủy thủ Ukraine, về các bước tiếp theo, về cuộc chiến ở Donbass”.

Tổng thống Nga Putin

Theo lời kể của ông Zelensky, lần thứ hai ông gọi cho Tổng thống Putin sau cái chết của các quân nhân Ukraine. Ông Zelenskiy lưu ý rằng ông không có quyền tiết lộ nội dung cuộc điện đàm này. Ông nói: “Chúng tôi đã thống nhất về các bước chi tiết hơn để trao trả những người của chúng ta, không chỉ các thủy thủ”.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết trong cuộc điện đàm lần thứ 2, ông đã thỏa thuận với Tổng thống Putin rằng cuộc trao đổi tiếp theo của nguyên thủ 2 nước sẽ diễn ra trong cuộc họp theo định dạng Normandy về Ukraine.

Cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Zelensky với Tổng thống Putin diễn ra vào ngày 11/7 và cuộc thứ hai vào ngày 7/8.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (T/h)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều