Bộ Ngoại giao Nga nói gì về việc Mỹ coi Nga là “quốc gia tài trợ khủng bố”?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow lấy làm tiếc rằng nhiều người ở Mỹ có kế hoạch sử dụng “hội chứng chống Nga” trong các chiến dịch bầu cử.

Theo RIA Novosti, bà Maria Zakharova bình luận về tình hình xung quanh dự luật tuyên bố Nga là “quốc gia tài trợ khủng bố”, trước đó đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

“Chúng tôi nhận thức rõ rằng chủ đề về Nga đã trở thành một trong những chủ đề chính trong không chỉ các chiến dịch tranh cử tổng thống, mà cả nhiều chiến dịch bầu cử khác ở Hoa Kỳ. Chúng tôi không chỉ nhiều lần bày tỏ sự tiếc nuối, mà còn kiên quyết phản đối cách tiếp cận này. Điều đó rõ ràng không đóng góp và phục vụ cho sự phát triển quan hệ song phương”, bà Maria Zakharova tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: RIA.

Bà bày tỏ sự ngạc nhiên khi một số các chính trị gia Mỹ không thể đưa ra bất kỳ điều gì khác. “Họ không quan tâm đến những vấn đề khác, họ không quan tâm đến những cơ hội bị bỏ lỡ và lợi ích bị mất, liên quan đến các “chiến dịch chống Nga” khổng lồ và gieo rắc tâm lý “bài trừ” Nga trong xã hội Mỹ”, bà Maria Zakharova nói.

Trước đó, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn một dự luật yêu cầu Bộ Ngoại giao xác định rằng theo các quy định của luật pháp Mỹ, liệu Nga có phải là một “quốc gia tài trợ khủng bố” hay không. Có 90 ngày để Bộ Ngoại giao Mỹ xác định điều này và báo cáo Quốc hội.

Phía Hoa Kỳ sẽ phải xác định liệu các nhóm vũ trang do Nga kiểm soát có được đặt tại Donbass hay không, cũng như các lực lượng dân quân ở các nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) ở miền Đông Ukraine có phải là “các tổ chức khủng bố nước ngoài”.

Hiện tại, danh sách các “quốc gia tài trợ khủng bố” do Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra bao gồm Iran, Bắc Triều Tiên, Syria và Sudan.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho biết thêm, họ sẽ làm rõ các lập luận của đạo luật này trước Thượng viện và nhiều khả năng đạo luật sẽ được cơ quan lập pháp này thông qua. Nếu được thông qua, đạo luật này sẽ trở thành cơ hội cho một “làn sóng chống Nga” mới với những lệnh trừng phạt nặng nề hơn áp đặt lên Moscow.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều