Bộ Ngoại giao: Đang xác minh ADN thuyền trưởng Việt bị Abu Sayyaf sát hại

Trước thông tin của truyền thông Philippines về việc phát hiện thi thể nghi của thuyền trưởng Việt Nam Phạm Minh Tuấn mới được tìm thấy, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng hai nước để xác minh thông tin này.

Trước đó, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 10/12 cho biết, nhà chức trách Philippines ngày 8/12 đã tìm thấy thi hài của người được cho là Phạm Minh Tuấn, thuyền trưởng tàu MV Royal 16, tại Jolo, khu vực Sulu.

Hôm nay (14/12), trong buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng thông báo: “Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam và Philippines đang tiến hành xét nghiệm AND, sau khi có kết quả AND và khẳng định đc đây là thi hài của anh Tuấn thì Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cùng các cơ quan khác sẽ phối hợp, tiến hành thủ tục để đưa thi hài về nước sớm nhất”.

Nhóm phiến quân Abu Sayyaf ở Philippines. Nguồn: Philstar

Trước đó, ngày 11/12, Philippines dự kiến đưa thi hài này đến Manila để xét nghiệm ADN. Tờ Philstar dẫn lời ông Graciano Mijares, Chỉ huy Văn phòng cảnh sát khu vực - Vùng tự trị ở Mindanao, cho biết thi hài người nghi là anh Tuấn được khai quật ở Sitio Kasulutan, bờ biển Barangay Bus-Bus ở Jolo.

Các quan chức Basilan cho hay thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn và 5 thuyền viên của tàu MV Royal 16 hồi tháng 11/2016 bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc và giam ở tỉnh này, sau đó chuyển đến Sulu. Thuyền trưởng Tuấn có thể đã bị phiến quân sát hại trong khi chúng giao tranh với quân đội Philippines hồi đầu tháng 9.

Tàu MV Royal 16 với 19 thuyền viên bị tấn công ngoài khơi đảo Sibagu, cách đảo Basilan khoảng 10 hải lý về hướng Tây-Tây Nam. Sau khi tấn công, phiến quân đã thả tàu và 13 thuyền viên, giữ lại 6 người, trong đó có thuyền trưởng Tuấn.

Trong số 6 người bị bắt, hai thuyền viên được giải cứu vào tháng 6 và tháng 8. Hai thuyền viên bị Abu Sayyaf sát hại đêm 4/7. Một con tin thiệt mạng trong cuộc đấu súng giữa quân đội Philippines và nhóm phiến quân trong tháng 7. Thuyền trưởng Tuấn là người cuối cùng chưa được xác định danh tính.

Abu Sayyaf bắt đầu hoạt động từ những năm 1990. Nhóm từng liên kết với al-Qaeda trước khi thề trung thành với phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều