Bố mẹ cãi lộn, con 4 tuổi luôn mồm đòi tự tử

Nhà tâm lý học Nguyễn Thị Kim Quý cho biết, trong quá trình trị liệu tâm lý cho trẻ em, bà chứng kiến có trường hợp học sinh lớp 1 doạ tự tử do bố mẹ bỏ nhau. Đặc biệt gần đây, có em bé 4 tuổi cũng “muốn chết” khi chứng kiến bố mẹ hay cãi nhau.

Trẻ doạ tự tử vì bố mẹ cãi nhau

Theo nhà tâm lý học Nguyễn Thị Kim Quý (Hội Khoa học tâm lý – giáo dục Việt Nam), trẻ con bây giờ do tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin nên có những điều mà người lớn không thể lường hết được. TS. Nguyễn Thị Kim Quý vừa trị liệu cho một cháu bé 4 tuổi, cháu luôn miệng bảo rằng: “muốn chết quá, muốn chết quá đi thôi.”

TS. Nguyễn Thị Kim Quý cho biết: “Trẻ em hiện nay bị rối nhiễu tâm trí rất nhiều, như cậu bé này. Bé sống tình cảm và có xu thế hướng nội nên rất yếu ớt. Cậu bé nói muốn tự tử vì thấy bố mẹ cãi nhau và cháu có cảm giác tổn thương".

Mặc dù bố mẹ không kể hoàn cảnh gia đình, chỉ nói dạo này cháu hay đòi chết nên đưa đến nhà tâm lý học để nhờ được trị liệu. Qua các biện pháp phóng chiếu, tìm hiểu nguyên nhân của cháu bé, TS. Kim Quý nhận ra rằng, cháu bị rối nhiễu tâm lý do thường xuyên phải chứng kiến những trận cãi nhau của bố mẹ.

Bố mẹ cãi lộn, con 4 tuổi luôn mồm đòi tự tử - ảnh 1
Bố mẹ cãi nhau sẽ làm con thêm căng thẳng
Khi một đứa trẻ có vấn đề về tâm lý, các nhà tâm lý học phải dùng các biện pháp phòng chiếu từ vô thức của đứa trẻ. Có thể không bằng lời nói mà bằng cách lựa chọn các nhân vật, các hình vẽ. Khi trẻ lựa chọn những nhân vật tương ứng thì các nhà tâm lý học sẽ thấy ra vấn đề và từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

Cách đây không lâu, có một cậu bé rất đẹp, học lớp 1 toan lao từ tầng trên xuống sân trường. Rất may cô giáo đã phát hiện kịp. Sau đó cô giáo bàn với gia đình đưa tới nhờ TS. Kim Quý can thiệp. Được biết, bố mẹ cậu bé đã ly hôn, bé ở với mẹ và bố đã ở với người khác trước khi ra toà chia tay với vợ. Cậu bé đó đã cảnh báo: “Nếu bố mẹ không ở với nhau con sẽ chết cho bố mẹ xem.”

"Sau đó được can thiệp về mặt tâm lý, cùng bố mẹ của các cháu tìm ra những giải pháp thích hợp, cậu bé ổn hơn và trở lại bình thường."- TS. Nguyễn Thị Kim Quý cho biết.

Bố mẹ phải luôn là chỗ dựa cho con

Không chỉ có hai trường hợp trên mà trong hơn 20 năm làm công tác tâm lý trị liệu TS. Kim Quý đã gặp rất nhiều trẻ em bị trầm cảm, rối nhiễu tâm trí…do chứng kiến sự bất hoà của bố mẹ. Độ tuổi rối nhiễu tâm trí dẫn đến muốn tự tử ngày càng thấp hơn so với trước đây.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 Tp.HCM đã từng có một khảo sát cho thấy, trong tổng số ca tự tử có 80 – 90% là trẻ 12 – 15 tuổi, do bị gia đình la rầy hoặc thiếu hiểu biết trong việc giải quyết những khó khăn. Tuy sống chung nhà nhưng các em muốn tìm đến cái chết do cha mẹ chưa là chỗ dựa vững chắc giúp các em giải quyết vấn đề; hoặc có khi do cha mẹ quá khắt khe, la mắng hoặc quá kỳ vọng mà không nghĩ đến khả năng thực sự của con mình. Có trẻ tự tử chỉ vì cha mẹ so sánh học kém hơn, không ngoan bằng anh chị. Có trẻ sẵn tâm lý “mẹ có em bé, không cưng chiều mình”, lại bị cha mẹ quát nạt nên tự ái và muốn chết….

Bố mẹ cãi lộn, con 4 tuổi luôn mồm đòi tự tử - ảnh 2
Bố mẹ hãy luôn là chỗ dựa vững chắc cho các con
Theo TS. Kim Quý khi chứng kiến bố mẹ đánh nhau, cãi nhau, thậm chí là “chiến tranh lạnh”, “diễn kịch” với nhau trẻ em đều cảm nhận được. Từ đó những nỗi niềm u uẩn trong lòng cứ lớn dần, thành những tổn thương tâm hồn và hằn sâu suy nghĩ tiêu cực, hậu quả khó lường

"Ngay từ khi biết nói, trẻ đã có thể cảm nhận mọi thứ xung quanh. Nếu phải chứng kiến cha mẹ cãi nhau, trong lòng trẻ sẽ chất chứa ấn tượng không tốt, lâu dần hình thành sự phản kháng. Đã có những trẻ học hành sa sút, bị trầm cảm, bỏ nhà đi lang thang, thậm chí tự tử khi chứng kiến cảnh bất hoà của cha mẹ."- TS. Kim Quý chia sẻ.

TS. Nguyễn Thị Kim Quý cho rằng gia đình nào cũng có những lúc buồn vui, lục đục với muôn vàn lý do thay vì cãi nhau, các ông bố – bà mẹ nên tập cùng nhau thảo luận dựa trên sự tôn trọng, ngăn chặn nguy cơ căng thẳng. Không chỉ vì cá nhân mình mà cả vì những đứa trẻ.

“Nếu lỡ không kiềm chế được thì phải làm cho con cái hiểu rằng, cha mẹ cãi nhau nhưng vẫn yêu thương con. Tránh có hành động hung hãn, thô bạo trước mặt trẻ, bởi tất cả những hành động ấy sẽ làm tổn thương những đứa trẻ vô tội. Dù có thế nào thì cha mẹ cũng không được để con cảm thấy cô đơn, mất chỗ dựa từ đấng sinh thành.

TIN LIÊN QUAN
Hiểu Khuê
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều