Bộ GD&ĐT siết chặt quản lý sách tham khảo

Sau hàng loạt sách tham khảo dính lỗi phải thu hồi, chiều 14/3 Bộ GD-ĐT có cuộc họp với báo chí tìm giải pháp ngăn chặn “sách sạn” vào nhà trường.
Trước việc một số Nhà xuất bản (NXB) cho ra nhiều loại sách tham khảo (STK) khiến phụ huynh lúng túng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) Phạm Ngọc Định cho biết: “Từ 2008, Bộ đã có công văn gửi các Sở GD-ĐT trong thống nhất sử dụng sách giáo khoa (SGK) và các tài liệu phục vụ giảng dạy, học tập trong trường phổ thông”.

Bộ GD&ĐT siết chặt quản lý sách tham khảo - ảnh 1
Trang sách in hình bản đồ đường lưỡi bò của NXB Tổng Hợp TP.HCM. (Ảnh: Tuổi trẻ)

"Quy định nêu rõ hiệu trưởng các trường có trách nhiệm giao các tổ chuyên môn xem xét nội dung các STK đang lưu hành trong trường có phù hợp. Đồng thời, phát hiện sai sót lớn cần kịp thời báo với cơ quan quản lý giáo dục" - ông Định nói.

Tuy nhiên, trước tình hình vừa xảy ra cần có thêm biện pháp nhằm ngăn chặn “sách sạn” vào trường, cụ thể: Về phía cơ quan quản lí cần làm tốt công tác tuyên truyền; Ban hành công văn về hướng dẫn sử dụng STK trong nhà trường, tập trung tăng cường trách nhiệm của giáo viên (GV)...; Yêu cầu GV, hiệu trưởng không giới thiệu, bán các STK.

Ông Định cũng nêu ý kiến về việc định hướng một số tài liệu thảm khảo nhất định được in trên bìa SGK. Sách này sẽ được thẩm định kỹ càng.

Cùng với đó, Bộ GD-ĐT sẽ cùng Bộ Thông tin – Truyền thông xây dựng thông tư liên tịch về phát hành sách, tăng cường trách nhiệm của các NXB, tiến tới chỉ một số NXB được xuất bản các đầu sách về GD.

Một số ý kiến lo ngại nếu có “định hướng” các tài liệu tham khảo, dễ dẫn tới độc quyền xuất bản và gây khó cho phụ huynh khi có thể bị “ép mua”. Bộ cần chỉ đạo địa phương xử lí thật nghiêm, công khai các trường hợp trường, GV ép phụ huynh mua STK. Đồng thời, thành lập Hội đồng thẩm định STK....

Bộ GD-ĐT cho rằng, việc lập hội đồng thẩm định xem đầu STK nào có phù hợp đưa vào trường nhận ý kiến cho rằng khó, Bộ không thể ôm hết việc và dễ nảy sinh tiêu cực.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên Nguyễn Công Hinh nhấn mạnh quyền và trách nhiệm của cơ quan xuất bản. Cần có chế tài xử lí nghiêm với đơn vị vi phạm theo luật. Ông cũng cho rằng người sử dụng, phụ huynh “phải có kiến thức nhất định về STK”.

Ông Hinh đề cao vai trò của “xã hội, báo chí” đã phát hiện sách kém, thông tin để cảnh báo dư luận và người tiêu dùng biết để không mua nữa.

Cùng quan điểm, Vụ trưởng Vũ Đình Chuẩn cho rằng: Quản lí, thẩm định tất cả STK một mình ngành giáo dục không làm được. Bộ chỉ quản lí được STK trong nhà trường. Quan trọng nhất là công tác tuyên truyền mà dư luận, báo chí có vai trò quan trọng trong phát hiện, ngăn chặn “sách sạn”.

Theo VNN

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !