Bộ GD&ĐT nói gì về cuộc thi Khoa học Kỹ thuật bị tố “không minh bạch”?

"Bộ GD&ĐT sẽ thẩm định lại đề tài được giải nhất của cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia 2019 phía Bắc bị tố “không minh bạch”,

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Độ  - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT liên quan đến vụ việc một số học sinh và phụ huynh ở Hải Phòng tố một số đề tài được giải của cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia 2019 “không minh bạch”.

Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Độ cho biết : “ Để cuộc thi trở nên khách quan, minh bạch, Bộ GD&ĐT sẽ thành lập một Hội đồng thẩm định lại các đề tài mà phụ huynh phản ánh, khi nào có kết quả, sẽ công bố công khai cho tất cả mọi người cùng biết’.

Theo đơn thư phản ảnh, có 2 đề tài điển hình đứng đầu lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí được lựa chọn: Máy cắt tỉa cây cảnh sử dụng ắc quy và pin năng lượng mặt trời: Có ý tưởng trùng lặp, không có tính sáng tạo và là sự lắp ghép của 2 sản phẩm có sẵn thành 1 chiếc máy cồng kềnh, kém tiện ích và không có lợi ích về kinh tế. Hơn nữa, đã có nhiều đề tài nghiên cứu về vấn đề này có chất lượng hơn rất nhiều cụ thể như:  “Máy cắt cỏ điều khiển từ xa bằng năng lượng mặt trời” của sinh viên Phân khoa Kỹ thuật Máy Nông nghiệp của trường ĐH công nghệ RMUTT tại Thái Lan.

“Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm”: Có kết cấu cơ khí rất đơn giản,  tốn sức người, không có tính ứng dụng thực tiễn. Việc làm sạch bề mặt đáy ao thực chất không chỉ đơn giản là quét rửa mặt bạt mà gồm nhiều công đoạn trong đó bao gồm nạo vét bùn. Người sử dụng vẫn phải rút nước ao ra và đẩy máy, không mang tính chất phù hợp với cách mạng công nghiệp tự động 4.0 hiện nay.

Đó là chưa kể một số đề tài khác đã được nghiên cứu từ trước, thậm chí trên thị trường còn có cả sản phẩm. Như đề tài “Nghiên cứu ứng dụng gối thông minh Dream Pillow trong hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ” thì sản phẩm gần như là bản sao chép ý tưởng trong khi thị trường đầy rẫy các loại gối thông minh, gần như không có điểm khác biệt, thậm chí kém ưu việt hơn rất nhiều.

Khi sử dụng quá 4 tiếng đồng hồ, sản phẩm đề tài gối thông minh đưa ra sẽ bị nóng lên, không chỉ tạo cảm giác thoải mái, hỗ trợ điều trị bệnh cho người sử dụng mà ngược lại còn gây cảm giác khó chịu.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều