Bộ Công Thương lên tiếng về việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng

Liên quan đến việc ông Vũ Quang Hải được bổ nhiệm vào một trong những vị trí quyền lực nhất Sabeco khi từng gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng vốn nhà nước, người phát ngôn Bộ Công Thương đã chính thức lên tiếng.

Chiều 14/6, trả lời Phóng viên báo điện tử Infonet, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (WAFI) đã có thư gửi nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Hiện các nhân sự và đơn vị liên quan sẽ có ý kiến trả lời các nội dung liên quan trực tiếp đến Hiệp hội.

Bộ Công Thương lên tiếng về việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng  - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết đã giao Vụ Tổ chức Cán bộ làm đầu mối kiểm tra, xác minh thông tin WAFI cung cấp

Trả lời câu hỏi này về việc ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) khi đang chịu án kỷ luật tại Công ty cổ phần đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí (PVFI) thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, lại được đề bạt lên làm lãnh đạo Sabeco có đúng quy định của Nhà nước hay không, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay Bộ Công Thương đã giao Vụ Tổ chức Cán bộ làm đầu mối kiểm tra, xác minh thông tin WAFI cung cấp báo cáo Ban cán sự Đảng của Bộ.

“Ngày hôm nay, Bộ Công Thương cũng đã có Công văn khẩn yêu cầu Sabeco và Công ty CP Đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí (PVFI) báo cáo các nội dung liên quan. Khi có đầy đủ thông tin chính xác, Bộ Công thương sẽ sớm cung cấp cho các cơ quan báo chí truyền thông biết”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

Để làm rõ thêm vấn đề, Phóng viên Infonet đã liên lạc nhiều lần đến số điện thoại của ông Đào Văn Hải, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Công Thương nhưng ông Hải không bắt máy.

Bộ Công Thương lên tiếng về việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng  - ảnh 2
Nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng 

Trước đó, ngày 13/6, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã gửi thư chất vấn đến nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa về việc điều động ông Vũ Quang Hải về làm thành viên HĐQT đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty cổ phần Bia- Rượu- Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) hồi đầu năm 2015.

Tuy nhiên, trước khi được vào Sabeco, ông Vũ Quang Hải từng là Tổng Giám đốc Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí VN (năm 25 tuổi).

Dưới thời ông Vũ Quang Hải điều hành, năm 2011 PVFI lỗ 155 tỷ đồng, năm 2012 PVFI lỗ 67 tỷ đồng. Qua 2 năm PVFI lỗ trên 220 tỷ đồng trên vốn điều lệ 300 tỷ. PVFI đã gần như tê liệt hoạt động và đã ở tình trạng phá sản.

“Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi mới 25 tuổi làm TGĐ PVFI là đúng hay sai? Có đúng quy định của nhà nước không? Ai sẽ chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn nhà nước và vốn 4700 cổ đông chứ không thể ra đi âm thầm được”, VAFI đặt câu hỏi.

Theo VAFI, có nhiều công chức giỏi tại Bộ Công Thương hay các Bộ ngành địa phương khác phấn đấu 10 năm cũng không thể với được chức Phó Vụ  trưởng. Còn Vũ Quang Hải chỉ mới làm được 1 năm không biết hoạch định chính sách, đang chịu án kỷ luật tại PVFI (Theo quy định hiện hành TGĐ làm thua lỗ 2 năm sẽ bị cách chức) thì lại được đề bạt.

Chính vì thế VAFI đặt câu hỏi cho nguyên Bộ trưởng “Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải lên chức danh Phó Vụ trưởng?”

Ông Vũ Quang Hải là TGĐ thất bại tại PVFI, tại sao lại thăng chức vượt nhiều cấp cho Vũ Quang Hải, điều này có lợi cho nhà nước hay không trong khi Sabeco là tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước với vốn chủ sở hữu trên 12000 tỷ đồng, gấp hơn 40 lần vốn của PVFI.

VAFI thẳng thắn đề nghị cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng “Hãy nhanh chóng hành động. Hãy khuyên bảo con mình tự nguyện thôi vai trò là đại diện cổ phần nhà nước tại Sabeco”.

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều