Bộ Công thương họp báo “bất thường” sau hơn 1 năm im ắng

Sau hơn 1 năm im ắng, chiều 17/10/2018, Bộ Công thương bất ngờ tổ chức cuộc Họp báo thường kỳ công bố tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 9 tháng đầu năm.

Việc Bộ Công thương bất ngờ tổ chức họp báo khiến giới báo chí và nhiều người tỏ ra bất ngờ. Thậm chí, ngay từ đầu buổi họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (người điều hành buổi Họp báo) cho biết “trong buổi sáng nay đã có nhiều người gọi điện thoại hỏi tôi là Bộ Công thương có chuyện gì hay sao mà phải tổ chức họp báo”.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc tổ chức họp báo thường kỳ bị gián đoạn trong một thời gian dài như vậy, trước hết đây là lỗi của phía Bộ Công thương và cá nhân ông với tư cách là người phát ngôn Bộ Công thương. Thời gian qua Bộ Công thương đã quá bận rộn với những công việc được giao, nhưng thực tế vẫn có những tiếp xúc với các cơ quan báo chí thông qua nhiều hình thức khác nhau, kể cả qua điện thoại.

Do vậy, ông Hải cho rằng phiên họp thường kỳ như vậy cũng có thể là Họp thường kỳ thành bất thường.

Cũng theo Thứ trưởng Hải, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ban hành Quy chế phân công nhiệm vụ về quyền phát ngôn và nghiệp vụ phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí.

“Việc ban hành Quy chế này sẽ không để xảy ra lỗi phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí như đã xảy ra trong thời gian gần đây,” Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải ngụ ý vụ việc “lỗi phát ngôn” của Cục Quản lý thị trường đối với vụ “Con Cưng” thời gian gần đây.

Tại buổi Họp báo, Bộ trưởng Đỗ Thắng Hải đã báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 9 tháng đầu năm, định hướng và giải pháp thực hiện 3 tháng cuối năm.

Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp toàn ngành 9 tháng đầu năm 2018 tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng tích cực, tháng sau cao hơn tháng trước. Cụ thể, chỉ số này ước tăng 10,6% so với 9 tháng đầu năm 2017, đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2012 trở lại đây, qua đó đóng góp lớn vào mức tăng chung của nền kinh tế.

Trong đó, ngành chế biến, chế tạo đạt mức tăng 12,9%, đóng góp 9,9 điểm phần trăm vào mức tăng chung; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 9,7%; riêng ngành khai khoáng giảm 2% chủ yếu do khai thác dầu thô giảm.

Về xuất nhập khẩu, kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm ước đạt 178,9 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu khu vực 100% vốn trong nước ước đạt 51,08 tỷ USD, khu vực FDI ước đạt 127,84 tỷ USD.

Đối với nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu 9 tháng ước đạt 173,52 tỷ USD, tăng 11,8%. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu khu vực trong nước ước đạt 69,34 tỷ USD, tăng 11,7%.

Trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam đạt mức thặng dư thương mại cao, với kim ngạch xuất siêu lên tới 5,39 tỷ USD. Trong đó, khối DN FDI xuất siêu 23,65 tỷ USD, các doanh nghiệp trong nước nhập siêu 18,26 tỷ USD.

Hiền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều