Bộ Công Thương: Chưa có quy định rõ ràng thế nào là hàng Việt Nam

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, đến thời điểm này vẫn chưa có quy định rõ ràng thế nào là hàng hóa của Việt Nam, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

Liên quan đến việc công ty Asanzo nhập hàng Trung Quốc nhưng gắn mác"made in Vietnam", tại buổi họp báo thường kỳ chiều 4/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính làm đầu mối phối hợp các bộ ngành có liên quan, trong đó có Bộ Công Thương. Hiện tại Bộ Công Thương đang phối hợp với Bộ Tài chính một cách tích cực để làm rõ.

Liên quan đến vụ việc Asanzo, Bộ Công Thương cho biết đang phối hợp với Bộ Tài chính một cách tích cực để làm rõ.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nói thêm, tại Việt Nam, việc ghi xuất xứ trên nhãn hàng hóa được thực hiện theo Nghị định 43/2017 của Chính phủ. Nghị định 43 quy định bắt buộc mọi hàng hóa đều phải dán nhãn, trên đó có một số thông tin bắt buộc, xuất xứ hàng hóa...

"Điều 15 của Nghị định này cũng quy định doanh nghiệp, cá nhân lưu thông hàng hóa phải có trách nhiệm tự xác định thông tin để dán nhãn hàng hóa. Các tổ chức, cá nhân gắn nhãn hàng hóa tự chịu trách nhiệm về ghi nước xuất xứ, dựa trên sự hiểu biết của họ, miễn là trung thực", ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, Việt Nam đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) với quy định cụ thể phục vụ cho hàng hóa hưởng ưu đãi thuế quan nhưng lại chưa có quy định áp dụng với nhãn hàng tại thị trường nội địa Việt Nam.

“Chưa có quy định rõ ràng về xuất xứ, tỷ lệ hàng hóa như thế nào được gọi là “sản xuất tại Việt Nam”, “hàng hóa của Việt Nam”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Trần Thanh Hải, hiện nay Bộ Công Thương đang soạn thảo dự thảo quy định hàng hóa xuất xứ Việt Nam, khi có dự thảo Bộ Công Thương sẽ công bố và xin ý kiến các hiệp hội, doanh nghiệp, người tiêu dùng làm sao để thực tế và ngăn chặn gian lận thương mại.

Trước đó, liên quan đến vụ Asanzo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu các Cục, Vụ, Viện có liên quan như: Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường… tiến hành kiểm tra rà soát công tác quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này.

Từ đó có những biện pháp cụ thể đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh...

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả trong thời gian sớm nhất.

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều