Bình Nhưỡng: Đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đang trên bờ vực "tan vỡ"

Trong tuyên bố mới nhất, một quan chức Bình Nhưỡng chỉ trích cuộc tập trận không quân sắp tới giữa Seoul và Washington chính là nhân tố gây cản trở đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.

Chỉ vài ngày sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ tổ chức diễn tập không quân giới hạn với Hàn Quốc trong vài tuần tới để thay thế cho cuộc tập trận thường niên Vigilant Ace, đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong Gun quả quyết rằng “quyết định của Mỹ chẳng khác gì tuyên bố đối đầu”.

“Hành động quân sự bất cẩn, điên cuồng của Mỹ là vô cùng khiêu khích và nguy hiểm, gây cản trở cho đối thoại Mỹ - Triều Tiên, khiến cho quá trình đối thoại đứng trên bờ vực phá sản. Không một ai tin rằng các cuộc diễn tập chiến tranh mà họ tuyên bố có giới hạn này sẽ thay đổi được bản chất hiếu chiến của họ”, nhà ngoại giao phát biểu trên hãng thông tấn KCNA hôm 7/11.

Mỹ Hàn tuyên bố tập trận quy khồng quân mô nhỏ trong vài tuần tới. 

Ông Kwon nhắc nhở Washington về diễn biến đáng lo ngại của những cuộc tập trận chung trong khu vực gần đây, đồng thời cho rằng Bình Nhưỡng “đã nhấn mạnh không chỉ một lần rằng các cuộc tập trận quân sự chung này có thể ngăn cản mối quan hệ song phương và buộc Triều Tiên phải cân nhắc đến những biện pháp cứng rắn mà nước này đã tiến hành”.

“Sự kiên nhẫn của chúng tôi đã gần đi tới giới hạn, và chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ qua những hoạt hoạt động quân sự khinh suất của Mỹ”, ông Kwon nói thêm.

Đáp lại tuyên bố của nhà ngoại giao Triều Tiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn cho Japan Times biết: “Chúng tôi không tiến hành các cuộc tập trận dựa trên sự tức giận của Triều Tiên. Các cuộc tập trận của chúng tôi là để đảm bảo sự sẵn sàng cũng như tăng cường khả năng liên kết hoạt động giữa Mỹ và Hàn Quốc, trong khi vẫn để ngỏ không gian ngoại giao cần thiết để đối thoại mở với Triều Tiên”.

Năm ngoái Mỹ đã hủy bỏ tập trận Vigilant Ace ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hủy hai cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và cho rằng “những trò chơi chiến tranh này rất tốn kém”, đồng thời nhà lãnh đạo Mỹ cũng muốn thúc đẩy đối thoại với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Tập trận Vigilant Ace năm 2017 giữa Washington và Seoul có sự tham gia của 230 máy bay chiến đấu và theo Lầu Năm Góc, cuộc tập trận được tiến hành “để tối đa hóa tính thực tế” nhằm đáp trả một mối đe dọa tiềm tàng ở khu vực Thái Bình Dương. Trong khi đó, Triều Tiên luôn coi các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là “sự khiêu khích nguy hiểm”, có thể đẩy khu vực này đến bờ vực một cuộc chiến tranh hạt nhân.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều