Binh lính Mỹ nay đã “chán ngán” chiến tranh ở Trung Đông?

Theo một khảo sát mới đây, các cựu binh Mỹ tỏ ra không còn hứng thú với chiến tranh khi có gần 2/3 số người được hỏi tin rằng cuộc chiến ở Iraq “không đáng để chiến đấu”, cũng như các cuộc xung đột ở Afghanistan và Syria.

“Giống như những người chưa từng tham chiến ở Iraq hay Afghanistan, những binh lính Mỹ đã từng làm nhiệm vụ tại những khu vực này cũng không ủng hộ các cuộc chiến”, báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Pew của Mỹ cho biết.

Bính lính Mỹ ở Trung Đông.

Theo đó, các cựu binh Mỹ nghĩ rằng chiến tranh Iraq là một thất bại lớn khi xét về cái giá phải trả và những lợi ích mang lại, với 64% số người được hỏi tin rằng cuộc chiến này không còn có ý nghĩa nữa. Mặc dù chiến tranh Iraq được xác định đã kết thúc vào năm 2011, song nó lại bùng nổ trở lại khi binh lính Mỹ đã xuất hiện tại quốc gia này để đẩy lùi các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Đối với cuộc chiến Afghanistan, có 58% cựu binh tin rằng cuộc chiến tranh này là vô nghĩa. Kết quả này gần như tương tự với cuộc khảo sát về các cuộc chiến mà Mỹ thực hiện đối với dân thường. Mới đây Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ những dữ liệu mà Lầu Năm Góc công bố về cuộc xung đột ở Afghanistan, trong đó nói rằng lực lượng Taliban đang giành kiểm soát hơn một nửa lãnh thổ nước này.

Đối với Syria, nơi Mỹ can thiệp quân sự vào năm 2014 và đến nay vẫn tiếp tục đóng quân mặc dù Tổng thống Trump quyết định rút quân, có 58% cựu binh trả lời rằng chiến dịch của Mỹ tại Syria không còn giá trị và cũng có 58% số người dân được hỏi cũng trả lời tương tự. Mặc dù Mỹ chưa bao giờ chính thức tuyên chiến với Syria, song Mỹ đã triển khai khoảng 2.000 binh lính và thiết lập nhiều tiền đồn tại đây.

Phần lớn các cựu binh đều đánh giá khá cao những gì mà ông Trump đang làm trong vai trò Tổng tư lệnh quân đội Mỹ, mặc dù chưa đến một nửa người được hỏi tin rằng chính sách của ông đang giúp quân đội Mỹ trở nên hùng mạnh hơn.

Với tổng chi phí của cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ đã lên đến 6 nghìn tỉ USD, gần hai thập kỷ chiến tranh đã khiến quân đội Mỹ tổn thất rất nhiều. Đến cuối năm 2019, Mỹ sẽ có những binh sĩ mới được sinh ra khi cuộc chiến tranh ở Afghanistan chỉ mới được bắt đầu. Trong khi đó, một khảo sát cho thấy rằng số phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan đã tăng lên gấp 4 lần kể từ thời điểm vụ khủng bố 11/9 xảy ra.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều