Binh lính Israel bắn chết người dân Palestine tham gia biểu tình ở Gaza

Bộ Y tế Dải Gaza mới đây tuyên bố rằng quân đội Israel đã bắn chết một người đàn ông Palestine và làm bị thương 25 người khác, trong đó có hai nhân viên y tế, trong cuộc biểu tình ở khu vực biên giới giữa Gaza và Israel.

Nhiều nhân chứng cho biết, hàng chục người tham gia biểu tình ở phía bắc Dải Gaza đã đốt lốp xe và ném đá về phía binh lính Israel đứng đằng sau hàng rào biên giới và rằng Israel đã nổ súng và ném khí hơi cay để trấn an đám đông. Bộ Y tế Dải Gaza cho biết một người đàn ông Palestine 27 tuổi đã chết do bị trúng đạn của Israel.

Một người Palestine tham gia biểu tình ở biên giới Gaza - Israel.

Về phần mình, quân đội Israel cho biết đã có những thiết bị nổ được ném về phía các binh lính của họ ở dọc biên giới. Các binh lính đã buộc phải đáp trả bằng “các biện pháp trấn áp bạo động và đạn thật”.

Các nhân viên y tế ở Gaza cho biết có 217 người Palestine đã chết vì quân đội Israel trong gần 7 tháng các cuộc biểu tình ở biên giới giữa hai vùng lãnh thổ được tổ chức, khi rất nhiều người Palestine đã vượt qua hàng rào biên giới và bóng bay mang chất gây cháy cũng được thả sang bên lãnh thổ Israel, khiến nhiều cánh đồng bị đốt cháy.

Bộ phận pháp lý của Quân đội Israel nói rằng họ sẽ mở một cuộc điều tra đối với việc một y tá Palestine đã bị bắn chết khi đang chăm sóc người bị thương trong cuộc biểu tình diễn ra vào tháng 6 vừa qua.

Palestine cho biết họ biểu tình để phản đối việc Israel đang phong tỏa Dải Gaza và khẳng định rằng họ có quyền được trở về vùng đất đã bị mất vào tay Israel vào năm 1948 khi đất nước này được hình thành. Vào ngày 28/10, ba cậu bé Palestine, hai người tuổi 13 và người còn lại mới 14 tuổi, đã chết trong một cuộc không kích. Israel vẫn một mực khẳng định họ tập kích vào những người Palestine đang tìm cách cho nổ một phần hàng rào biên giới.

Ở chiều ngược lại, một binh lính Israel đã bị bắn tỉa giết chết. Israel nói rằng các biện pháp mạnh mà họ áp dụng đối với những người tham gia biểu tình là nhằm ngăn chặn những âm mưu xâm phạm ngầm từ Gaza, nơi đang được lực lượng Hồi giáo Hamas kiểm soát. Giữa Hamas và Israel đã có ba cuộc chiến tranh kể từ năm 2007 tới nay.

Hiện hai triệu người Palestine đang sống tại Dải Gaza, phần lớn trong số này là con cháu của những người đã chạy trốn hoặc bị đuổi khỏi nơi sinh sống của mình khi Israel hình thành 70 năm trước. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Gaza đang trong tình trạng sụp đổ về kinh tế, do những hình thức cấm nhập khẩu hàng hóa mà Israel và Ai Cập đã thiết lập trước đây.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều