Biểu tình Hong Kong: Cảnh sát rút lui, dân vẫn cố thủ ở Trung Tâm

Cảnh sát chống bạo động đã rút lui nhưng người biểu tình Chiếm Trung Tâm ở Hong Kong vẫn bất động.

Người biểu tình tiếp tục chiếm đóng các con đường từ Trung tâm đến Mong Kok, trong khi chính phủ thay đổi chiến thuật sau cảnh hỗn loạn hôm Chủ Nhật và thứ Hai. Quyết định của chính phủ khi cho cảnh sát chống bạo động rút lui đã giảm bớt phần nào căng thẳng, tuy nhiên hàng chục ngàn người vẫn tiếp tục cố thủ để tiếp tục hoạt động của mình.

Biểu tình Hong Kong: Cảnh sát rút lui, dân vẫn cố thủ ở Trung Tâm - ảnh 1
Người dân biểu tình ở Hong Kong trong đêm 29/9/2014.

Không khí biểu tình đã thư giãn hơn khi hầu hết người tham gia nghỉ ngơi ngay trên đường phố sau hai ngày ‘chiến đấu’. Một số nhóm người ca hát, thậm chí nhiều người còn nướng xúc xích để thúc đẩy tinh thần cho phong trào biểu tình.

Hôm thứ Hai (29/9), nhiều người đã nghỉ làm hoặc nghỉ học để tham gia Cách mạng Ô sau khi xem trên truyền hình thấy thông báo về việc cảnh sát bắn 87 hộp hơi cay vào người biểu tình. Phía cảnh sát Hong Kong cho biết, đã có 41 người bị thương trong ba ngày diễn ra sự kiện nói trên.

Thị trường kinh doanh và tài chính đã bị ảnh hưởng trong ngày đầu tiên của phong trào bất tuân dân sự này, với chỉ số Hang Seng giảm mạnh nhất trong bảy tháng qua. Nó giảm lên đến 2,46% trong phiên giao dịch buổi sáng. Đây là mất mát lớn kể từ ngày 4/2, khi chốt phiên đã giảm 1,94%.

Các phản ứng dữ dội khiến chính phủ buộc phải thận trọng. Tổng thư ký Carrie Lam Cheng Yuet-Ngor mạnh mẽ gợi ý rằng chính phủ sẽ trì hoãn tham vấn cộng đồng về các cuộc bầu cử năm 2017, dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng tới.

"Sau khi xem xét [sự phát triển gần đây], chúng tôi hiểu rằng bầu không khí xã hội hiện nay không có lợi cho một chương trình tham vấn như vậy”, bà Lam nói, "Vì vậy, chúng tôi sẽ đánh giá kỹ hơn về thời gian và tình hình và tiến hành việc đó vào một thời điểm thích hợp".

Chính phủ Hong Kong cũng quyết định hủy bỏ bắn pháo hoa trong Ngày Quốc gia vào 1/10 này.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh kiên quyết phản đối "tất cả các hoạt động bất hợp pháp làm suy yếu luật pháp và gây nguy hiểm cho xã hội". Bà cũng nhắc nhở chính phủ nước ngoài không can thiệp vào công việc của Hong Kong.

Đêm qua, Nhà Trắng cho biết chính phủ Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Hong Kong và kêu gọi các nhà chức trách kiềm chế và người dân nên biểu tình hòa bình.

Mâu thuẫn giữa chính quyền và người dân trong một thành phố hiếm hoi xảy ra chuyện và là thành phố thường được lấy để minh họa cho hòa bình trên thế giới đã khiến Australia, Italia và Anh phải ban hành khuyến cáo du lịch cho những người đến thăm Hong Kong.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP). SCMP là tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. Tse Tsan-tai và Alfred Cunningham là hai nhà sáng lập công ty TNHH SCMP vào năm 1903. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều