Biểu tình đường phố chưa đủ, phong trào Áo Vàng muốn đạp đổ nền tài chính Pháp?

Người biểu tình Áo Vàng đang có kế hoạch kêu gọi người dân trên toàn nước Pháp đến ngân hàng để đồng loạt rút tiền, qua đó nhằm đe dọa hệ thống tài chính của đất nước và buộc chính phủ thông qua chính sách cải cách mà họ muốn.

“Nếu ngân hàng suy yếu, đất nước cũng sẽ suy yếu ngay lập tức”, một tài khoản trên Facebook có tên Tahz San, tự xưng là người “ủng hộ Áo Vàng” cho biết. “Đây là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với các chính trị gia”.

Người biểu tình Áo Vàng trên đường phố nước Pháp.

Trước đó, những người biểu tình đã có dự định rút toàn bộ tiền mà mình có trong các tài khoản ngân hàng để làm các ngân hàng Pháp bị ảnh hưởng tài chính và có thể khiến đồng euro mất giá. Kế hoạch của họ là nhằm “đe dọa chính phủ một cách hợp pháp và không cần gây ra bạo lực”, buộc chính phủ phải thông qua Sáng kiến Trưng cầu Toàn Quốc nhằm cho phép người dân đề xuất và bỏ phiếu lấy ý kiến đối với các đạo luật mới.

“Chúng tôi muốn có phần bánh mì của mình, các người đã kiếm tiền bằng bột bánh của chúng tôi đến đây đã là quá đủ rồi”, một người biểu tình tên Maxime Nicolle nói trong một đoạn phim ngắn được đăng tải trên YouTube.

Một cuộc “tấn công” vào hệ thống tài chính quy mô lớn như vậy có thể sẽ khiến hệ thống ngân hàng Pháp nói riêng và của Châu Âu nói chung bị đình trệ, do các ngân hàng thường chỉ nắm trong tay một phần rất nhỏ số tiền mà người dân bỏ vào. Do các máy ATM thường giới hạn số tiền mà mỗi người có thể rút ra ở mức thấp, người biểu tình sẽ phải xếp hàng tại các trụ sở ngân hàng để rút hết tiền của mình, nhờ đó chính phủ sẽ kịp thời có biện pháp hạn chế.

Hình thức biểu tình mới này được cho là cách để người biểu tình tránh được nguy cơ bị chính phủ truy quét. Vài tuần trước, Thủ tướng Pháp Eduardo Philippe đã đưa ra đề xuất lùng bắt tất cả những người tham gia vào các hoạt động “biểu tình trái phép” sau khi một cuộc bạo động giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động xảy ra. Ông Philippe cho biết chính phủ sẽ triển khai 80.000 sĩ quan an ninh trong tương lai gần.

Trong khi đó, nội bộ phong trào được cho là đang xảy ra căng thẳng khi một số thủ lĩnh muốn một giải pháp chính trị. Chính phủ Pháp hiện đã kêu gọi người biểu tình tham gia vào một diễn đàn quốc gia để cất tiếng nói của mình thay vì xuất hiện trên đường phố. Dự kiến sự kiện này sẽ diễn ra vào tuần tới và những chủ đề chính sẽ được thảo luận gồm có vấn đề biến đổi khí hậu, “vấn đề dân chủ”, thuế và dịch vụ công cộng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều