Biểu tình bài Hồi giáo diễn ra căng thẳng ở Đức

Một cuộc tuần hành chống lại “Hồi giáo hóa ở phương Tây” dự kiến sẽ diễn ra tại Dresden, với số lượng người tham gia có thể lên đến 10.000 người.

Cùng lúc đó, một phong trào khác chống tuần hành phân biệt chủng tộc cũng đang được tổ chức, với số lượng người tương đương.

Biểu tình bài Hồi giáo diễn ra căng thẳng ở Đức - ảnh 1

Phong trào Pegida bị các đảng cầm quyền lên án dữ dội.

Dresden là nơi bắt đầu của một phong trào có tên gọi “Người châu Âu yêu nước Chống lại Hồi giáo hóa ở phương Tây”, gọi tắt là Pegida, đã bắt đầu hoạt động từ một tuần trước.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Heiko Mass gọi cuộc biểu tình Pegida là một “nỗi ô nhục”. Trong khi đó, đảng AfD với chính sách phản đối EU đã tỏ ra ủng hộ phong trào này. Lãnh đạo của đảng AfD là Bernd Lucke, nói: “Phần lớn những yêu cầu của họ đều đúng luật”. Ông Lucke cũng đã từng kêu gọi chính sách nghiêm khắc hơn đối với việc nhập cư và bài trừ đồng euro.

Khoảng 15.000 người đã đến dự một buổi tuần hành vào ngày 14/12 nhằm khuyến khích sự khoan dung và cởi mở, lấy khẩu hiệu: “Bạn là người Cologne, ở đây không có Phát xít”.

Việc nhập cư đã trở thành chủ đề nóng tại Đức trong năm nay, với số lượng những người tị nạn tăng lên, chủ yếu là bởi các cuộc chiến tranh tại Syria và Iraq. Đức đã chấp nhận nhiều người tị nạn hơn bất cứ những nước nào khác. Dự kiến họ sẽ có 200.000 người tị nạn, đã tăng lên so với con số 127.000 trong năm 2013.

Truyền thông Đức đưa tin, phong trào Pegida phát triển từ một cộng đồng Facebook được thành lập bởi Lutz Bachmann, 41 tuổi, một đầu bếp trở thành chuyên viên thiết kế đồ họa. Người này khẳng định mình không phân biệt chủng tộc, đã thừa nhận tiền sử tội phạm trước đây, bao gồm buôn bán ma túy, và đã ngồi tù 2 năm.

Biểu tình bài Hồi giáo diễn ra căng thẳng ở Đức - ảnh 2

Lutz Bachmann, chân dung lãnh đạo phong trào Pegida.

Lãnh đạo của AfD ở Dresden, Frauke Petry, nói rằng phong trào Pegida “phản đối chống lại những luật lệ lỏng lẻo về quyền nhập cư, và cũng yêu cầu luật pháp Đức được áp dụng đối với những kẻ phạm pháp, và họ phản đối các nhóm tôn giáo cực đoan”.

Còn đảng Xã hội Dân chủ (SPD), hỗ trợ điều hành đất nước cùng với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc của Thủ tướng Angela Merkel, gọi những người tổ chức Pegida là “Phát xít mặc thường phục”.

Theo báo Spiegel lấy nguồn tin từ phía cảnh sát, hàng trăm người tham gia vào cuộc tuần hành Pegida là thành viên của hai nhóm côn đồ cực hữu.

Bộ trưởng Tư pháp Heiko Mass nói rằng Pegida cần phải bị “lật tẩy” và kêu gọi “phong trào phản đối, chấp nhận xã hội văn minh và toàn bộ các đảng chính trị”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !