Việt Nam sẽ phối hợp với Malaysia giải quyết việc 21 ngư dân Kiên Giang bị bắt

Trước thông tin về các vụ tàu cá và ngư dân Việt Nam bị giới chức Malaysia bắt giữ trong hai tháng vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 4/7 đã lên tiếng xác nhận và cho biết sẽ phối hợp với phía Malaysia để thực hiện biện pháp bảo vệ công dân cần thiết.

Theo đó, Người phát ngôn cho biết theo thông tin xác minh của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, vào ngày 21/6, cơ quan chức năng của Malaysia đã bắt giữ hai tàu cá và 21 ngư dân của tỉnh Kiên Giang. Malaysia sẽ đưa vụ việc ra xét xử trong phiên tòa đầu tiên vào ngày 5/7.

“Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và cơ quan chức năng của Malaysia để giải quyết vụ việc, chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ công dân cần thiết”, bà Lê Thị Thu Hằng cho phóng viên biết trong buổi họp báo thường kỳ chiều nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Cũng theo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, trong hai tuần đầu tháng năm, tại các bang Pahang, Terengganu và Kelantan, phía Malaysia đã bắt được 25 tàu cá nước ngoài, trong đó có 20 tàu cá Việt Nam.

Người phát ngôn cho hay, phía Việt Nam đã đề nghị Malaysia sớm cung cấp danh sách ngư dân đang bị giam giữ, đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân và phối hợp với các địa phương trong nước hoàn thiện các thủ tục cần thiết để có thể đưa ngư dân về nước sau khi có lệnh trục xuất từ phía Malaysia.

Trước đó, ngày 24/6 có thông tin Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) vào các ngày 21-22/6 bắt giữ hai tàu cá Việt Nam cùng các thuyền trưởng và 19 thuyền viên trên vùng biển cách thành phố Kuching, bang Sarawak, 140 hải lý về phía bắc.

Giới chức Malaysia cáo buộc các tàu đã đánh cá trái phép, và tìm thấy trên đó 5 tấn cá cùng khoảng 10.000 lít dầu diesel.

 

Trong một vụ việc khác, Người phát ngôn cũng thông tin thêm về sự hỗ trợ quốc tế khi xảy ra vụ va chạm trên biển giữa tàu Pacific 01 và tàu NA95899, tại vị trí cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ 14,5 hải lí về phía Trung Quốc.

Theo cơ quan phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam, vào lúc 12 giờ 05 ngày 28/6/2019 có vụ việc là tàu cá NA 95899 TS và 19 ngư dân Việt Nam gặp nạn. Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 29/6, Bộ Ngoại giao đã có công hàm gửi Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng của Trung Quốc hỗ trợ khẩn cấp, phối hợp với các lực lượng tìm kiếm cứu nạn ở Việt Nam tổ chức tìm kiếm các ngư dân vẫn còn mất tích.

Trung Quốc điều 8 tàu và 2 máy bay trực thăng đến khu vực trên để phối hợp tìm kiếm cứu nạn. Đến nay đã cứu được 9 ngư dân, một thi thể được tìm thấy và 9 ngư dân khác vẫn còn mất tích.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến các bạn. Bộ Ngoại giao cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan dể tìm kiếm các ngư dân mất tích”, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Tuệ Minh
 
List comment
 
 
Thành đoàn Hà Nội kêu gọi ủng hộ Quỹ 'Vì biển, đảo Việt Nam' năm 2020
icon

Đây là hoạt động thể hiện trách nhiệm, tình cảm của tuổi trẻ Thủ đô đối với các cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa và thềm lục địa đang ngày đêm bám biển, học tập, lao động, sản xuất vượt mọi gian khổ, bảo vệ chủ quyền đất nước.

 
 
Hai tàu cá đang phải thả trôi trên biển do hỏng máy
icon

Tối 16/12 Hệ thống Thông tin duyên hải (TTDH) Việt Nam cho biết đã tiếp nhận yêu cầu trợ giúp cho 2 tàu cá hỏng máy, đang phải thả trôi trên biển.

 
 
Tàu gần 5.000 tấn bị phá nước do mắc cạn trên vùng biển Mỹ Tho
icon

15h46’ ngày 20/11 Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Cần Thơ nhận được yêu cầu trợ giúp cho cho tàu Đại Phát Hải 17 bị phá nước ngoài cửa biển Cổ Chiên.

 
 
Nghệ An: Cứu 6 ngư dân lênh đênh trên tàu bị tràn nước vào khoang máy
icon

Đang hoạt động đánh cá trên biển, một chiếc tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị nước tràn vào khoang máy. Rất may 6 ngư dân trên tàu đã được cứu nạn kịp thời.

 
 
Cứu 7 thuyền viên trên tàu bốc cháy dữ dội giữa biển Quảng Trị
icon

Trong lúc đánh bắt hải sản trên biển cách bờ khoảng 6 hải lý, tàu cá ngư dân tỉnh Quảng Trị phát hiện tàu cá của tỉnh Nghệ An đang bốc cháy dữ dội và tiến tới tiếp cận, ứng cứu kịp thời 7 thuyền viên vào bờ an toàn.

 
 
Liên tiếp nhận thông tin ngư dân gặp tai nạn trên biển
icon

Sáng 15/11, Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Hồ Chí Minh cho biết, vào tối qua đã nhận được thông tin báo nạn từ 2 tàu cá có thuyền viên bị thương do tai nạn lao động.

 
Vũng Tàu: Tàu cá bị chìm, chưa tìm thấy 6 ngư dân trôi dạt
icon

Tối 14/11, Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Phan Thiết cho biết lúc ra lúc 15h54’ cùng ngày, Đài nhận được thông tin về 01 tàu cá không rõ số hiệu bị chìm.

 
Một tàu cá cùng 6 ngư dân đang phải thả trôi tại Trường Sa
icon

Sáng 4/11, Đài Thông tin Duyên hải (TTDH) Phan Thiết cho biết đã nhận được yêu cầu trợ giúp của tàu cá PY 92359 TS trên tần số 7903 kHz.

 
Ngư dân bị tai nạn được đưa về chữa tại đảo Song Tử Tây
icon

Sáng 28/10, Hệ thống thông tin duyên hải (TTDH) cho biết vào ngày 27/10 Đài Thông tin duyên hải Nha Trang nhận được yêu cầu trực tiếp từ tàu cá BĐ 97991 TS trên tần số 7903 kHz.

 
Tàu cá hỏng máy phải thả trôi trên biển, không có tàu lân cận hỗ trợ
icon

Sáng 24/10, Hệ thống Thông tin duyên hải (TTDH) cho biết, vào 18h13’ ngày 23/10, Đài Thông tin TTDH Nha Trang đã nhận được tin báo sự cố của tàu cá BĐ 98413 TS.