Tuyên truyền cho ngư dân không đánh bắt hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài

Vẫn còn một bộ phận ngư dân chấp hành pháp luật còn hạn chế do lợi ích kinh tế, hám lợi, muốn làm giàu nhanh, cố tình vi phạm vùng biển các nước để khai thác hải sản trái phép.

Ông Lưu Văn Huy, Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ, quacông tác theo dõi của các lực lượng chức năng phối hợp với Cục Kiểm ngư tình trạng vi phạm của tàu cá trong thời gian qua còn diễn biến phức tạp.

Trong thời gian vừa qua, các Bộ, ngành rất nỗ lực đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật dưới nhiều hình thức khác nhau để ngư dân hiểu rõ, tuân thủ khi tham gia các hoạt động khai thác trên biển.

Ảnh minh họa

“Có thể khẳng định đến thời điểm này ngư dân đã nắm được quy định của pháp luật, nhận thức cũng như ý thức được hành vi mà pháp luật không cho phép các hoạt động khai thác, cấm cũng như nhận thức, ý thức hành vi ở vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản là trái pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận ngư dân chấp hành pháp luật còn hạn chế do lợi ích kinh tế, hám lợi, muốn làm giàu nhanh, cố tình vi phạm vùng biển các nước để khai thác hải sản trái phép”, ông Huy cho hay.

Cục Kiểm ngư đã tuyên truyền cho ngư dân không chỉ các Hiệp định, quy định về các vùng nước mà Việt Nam đang có chủ quyền, cũng như pháp luật quốc tế. Trao đổi với các nước như: Philippin, Indonesia, Malaysia và Brunei đàm phán ký kết phân định cho bà con biết các quy định này.

Trong đó có Công ước Luật Biển quốc tế năm 1982, tàu thuyền của các nước được phép đi vào vùng lãnh hải của các nước khác nhưng khi đi qua thì không gây hại. Vì vậy ngư dân đi khai thác ở những vùng biển chồng lấn giữa Việt Nam và các nước phải nắm rõ được các quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế và không đi vào vùng biển của các nước để khai thác, hoặc đi quá sâu vào khu vực biển chồng lấn giữa hai nước và không sử dụng phương pháp cũng như ngư cụ khai thác thủy sản mang tính tận thu, hủy diệt và không gây tác hại xấu của các loài thủy sinh. Lưu ý khai thác theo hình thức tổ đội để hỗ trợ kip thời khi sự cố xảy ra.

 

Về lâu dài, để không xảy ra những trường hợp tương tự cũng như nâng cao hiểu biết về pháp luật cho ngư dân, ông Lưu Văn Huy cho rằngtrước hết các Bộ, ngành tập trung nguồn lực thực hiện chỉ đạo Công điện của Thủ tướng Chính phủ để ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển các nước.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật cho ngư dân nâng cao nhận thức cũng như chấp hành pháp luật. Lực lượng Kiểm ngư, Biên phòng, Cảnh sát biển và các lực lượng chấp pháp tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát để vừa ngăn chặn kịp thời vi phạm cũng như hỗ trợ giúp đỡ tàu cá gặp sự cố và các cơ quan chức năng thực thi pháp luật xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tập trung xử lý chủ tàu, thuyền trưởng có những hành vi cố tình vi phạm. Tăng cường phát hiện điều tra các tổ chức móc nối cũng như môi giới.

Phối hợp cơ quan chức năng kể cả Trung ương lẫn địa phương và đặc biệt tổ chức đoàn thể ở địa phương xây dựng kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục cụ thể, tăng về số lượng, thời gian, thời lượng, hình thức và chất lượng làm sao nhanh chóng chuyển tải đến bà con bằng nhiều hình thức khác nhau kể cả tập huấn dưới địa phương, rồi ngay trên biển, thông qua cơ quan truyền thông báo chí và phổ biến đến ngư dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật góp phần chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân vi phạm khai thác ở vùng biển nước ngoài trong thời gian tới.

“Chúng tôi mong rằng không phải chỉ có các cơ quan quản lý Nhà nước mà các tổ chức chính trị xã hội, nhất là Hội nông dân, Mặt trận, hội phụ nữ, đoàn thanh niên tác động mạnh mẽ đến các chủ tàu, thuyền trưởng ở địa phương và các gia đình của họ để nhận thức rõ hơn về các quy định của pháp luật để lấy lại hình ảnh của ngư dân Việt Nam dưới con mắt của bạn bè quốc tế, chúng ta khai thác thủy sản một cách bền vững, hiệu quả”, ông Huy nói.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment