Trung Quốc đe dọa Philippines, Nhật Bản về thỏa thuận thuê máy bay

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (10/3) lên tiếng cảnh cáo Philippines và Nhật Bản nên “hành động cẩn trọng” trước khi ký kết một hiệp định quốc phòng.

Bắc Kinh đã bày tỏ sự không hài lòng trước việc Philippines sẽ thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tăng cường tuần tra trên khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi, phát biểu trong cuộc họp báo, cho biết: “Nếu hành động của Philippines là nhằm thách thức chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc thì chúng tôi cương quyết phản đối”.

“Tôi cũng muốn chỉ ra rằng Nhật Bản không phải là một bên trong vấn đề Biển Đông và Bắc Kinh đã có những biện pháp phòng hộ cao độ trước động thái này. Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản nói và hành động một cách thận trọng, cũng như không làm bất kỳ điều gì gây tổn hại cho sự ổn định và hòa bình trong khu vực”, ông Hồng Lỗi nói thêm.

Trung Quốc đe dọa Philippines, Nhật Bản về thỏa thuận thuê máy bay - ảnh 1

Philippines và Nhật Bản đang thỏa thuận về hợp đồng thuê máy bay huấn luyện TC-90 để thực hiện tuần tra trên Biển Đông. Nguồn: The Diplomat

Trước đó, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết 5 chiếc máy bay huấn luyện TC-90 sẽ giúp Hải quân Manila tiến hành các chuyến bay giám sát ở khu vực lãnh thổ của Philippines mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Tuần trước, Philippines và Nhật Bản đã ký kết một hợp đồng chuyển giao công nghệ và thiết bị quân sự, cho phép Tokyo xuất khẩu vũ khí và đảm bảo rằng chúng sẽ không bị chuyển cho một bên thứ ba. Bộ Quốc phòng Philippines cho biết các cuộc thảo luận về việc thuê 5 máy bay của Nhật Bản vẫn đang tiếp diễn.

 

Quân đội Philippines đã tiến hành hiện đại hóa các lực lượng hải quân và không quân như một nhiệm vụ hàng đầu khi Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép cũng như triển khai tên lửa, chiến đấu cơ tới nhiều đảo đá, rạn san hô ở Biển Đông.

Trong khi đó, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba, từng có một lịch sử chính trị nhiều xung đột, từ mối quan hệ căng thẳng trong Chiến tranh thế giới thứ II cho đến việc tranh chấp lãnh thổ ở vùng biển Hoa Đông.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Asia News Network (ANN), một mạng lưới bao gồm 21 nhóm phương tiện truyền thông ở các thành phố châu Á, được thành lập nhằm mục đích tăng cường sự hợp tác và tối ưu hóa vùng phủ sóng của sự kiện tin tức lớn trong khu vực.

Tuệ Minh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment