Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại Quân đoàn 2, Bắc Giang

Ngày 24/11 đến ngày 28/11, tại Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Mic.gov.vn

Đến tham dự buổi khai mạc vào chiều ngày 24/11 có Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, đại diện lãnh đạo Quân đoàn 2, một số đại diện lãnh đạo các ban ngành của tỉnh Bắc Giang và các cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 2. 

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: Biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam chúng ta. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam chúng ta luôn có trách nhiệm phải giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của dân tộc Việt Nam.

Triển lãm đã lựa chọn những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa để trưng bày, giới thiệu với công chúng; đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo này và một số vùng lãnh thổ khác trên biển Đông.

Các bằng chứng trưng bày tại triển lãm, gồm: Các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; một số ấn phẩm xuất bản tại phương Tây từ thế kỷ XVIII có những thông tin liên quan đến chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa; hình ảnh tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa thời Pháp thuộc và Việt Nam Cộng hòa; những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản ở trong và ngoài nước khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này; các hiện vật về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh bảo vệ chủ quyền của nước ta tại Hoàng Sa và Trường Sa;…

Đây là Triển lãm thứ 98 được tổ chức tại 63 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo và 23 đơn vị lực lượng vũ trang trên phạm vi toàn quốc và đơn vị Kiểm ngư trực thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

 

Đặc biệt, từ Triển lãm tại Hà Nam (từ ngày 04/11 đến 08/11/2016) cho đến nay, bên cạnh phương pháp trưng bày triển lãm truyền thống, Ban Tổ chức còn sử dụng phương pháp trưng bày mới dựa trên công nghệ thực tại ảo 3D gồm: triển lãm số 3D, sa bàn số 3D, ứng dụng chụp ảnh thực tế tăng cường khoảnh khắc Trường Sa và mới nhất là trò chơi tương tác hành trình Trường Sa nhằm tăng cường thêm tính trực quan, sinh động và hấp dẫn của Triển lãm, qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Sau khi triển lãm này kết thúc, Bộ TT&TT trao tặng toàn bộ hiện vật, bản đồ và tư liệu quý cho Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 quản lý và sử dụng.

Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền biển, đảo. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hoạt động này cũng góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Các tư liệu được trưng bày tại Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.
X.P
Chủ đề :
 
List comment