Thủ tướng Việt Nam: 'Không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông'

Phát biểu trước báo chí quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền của mình và không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông nào.
Thủ tướng Việt Nam: 'Không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông' - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm chính thức Philippines.

Đây là một câu trong lá thư trả lời cho một câu hỏi phỏng vấn của hãng tin Reuters gửi đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Hãng tin Anh này còn bình luận rằng đây là lần đầu tiên Thủ tướng Việt Nam đề cập đến việc sử dụng các biện pháp pháp lý, điều mà Bắc Kinh rất lo ngại.

"Việt Nam đang xem xét rất nhiều lựa chọn phòng vệ khác nhau, bao gồm cả các hành động pháp lý tuân theo luật pháp quốc tế", Reuters trích dẫn câu trả lời của Thủ tướng Việt Nam trong một bức email trả lời dù đang trong chuyến thăm tới Philippines.

Tuy nhiên, Thủ tướng không nói cụ thể “các giải pháp khác nhau”  là bao gồm những giải pháp nào.

Trong chuyến đi Phlippines tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới và thăm chính thức nước này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn trả lời phỏng vấn hãng AP (Mỹ) về tình hình Biển Đông cũng như các biện pháp giải quyết của Việt Nam. Trong bài trả lời này, Thủ tướng một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là “không sử dụng vũ lực hay các biện pháp quân sự”.

“Việt Nam đã chịu nhiều đau thương mất mát từ các cuộc chiến tranh xâm lược. Vì thế, chúng tôi luôn tha thiết có hòa bình, hữu nghị để xây dựng và phát triển đất nước. Chúng tôi không bao giờ đơn phương sử dụng biện pháp quân sự, không bao giờ khơi mào một cuộc đối đầu quân sự, trừ khi chúng tôi bị bắt buộc phải tự vệ.

 

Việt Nam luôn nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình và tận dụng mọi cơ hội, mọi kênh đối thoại để giải quyết tình hình hiện nay một cách hòa bình. Chúng tôi đã hết sức chân thành, thực tâm, thiện chí và kiềm chế, nhưng câu trả lời hiện nay là Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh, các hành động uy hiếp và xâm phạm, rồi liên tục vu khống và đổ lỗi cho Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: "Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó".

Trả lời câu hỏi về việc Việt Nam liệu có xem xét việc tham gia một liên minh an ninh nào đó không, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh: “Việt Nam không tham gia bất cứ liên minh quân sự nào để chống lại một quốc gia khác. Đây là chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam. Chúng tôi đã công khai về điều này rất nhiều lần với thế giới… Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nước, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc”.

Lam Giang
Chủ đề :
 
List comment