Thời báo Hoàn cầu "kêu oan": Nhật biến Trung Quốc thành "gã côn đồ" ở Biển Đông
 

Thời báo Hoàn cầu 'kêu oan': Nhật biến Trung Quốc thành 'gã côn đồ' ở Biển Đông

Hôm 22/7, Thời báo Hoàn cầu (Global Times) cáo buộc Nhật Bản đang tô vẽ “ kiểu quỷ dữ” đối với các hành động mà Trung Quốc đang tiến hành ở Biển Đông nhằm đánh lạc hướng tranh chấp giữa hai nước ở biển Hoa Đông.

Lời cáo buộc trên được đưa ra sau khi hãng tin Kyodo (Nhật Bản) đưa tin, Sách trắng quốc phòng Nhật Bản năm 2016 sẽ nhấn mạnh rằng, các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông là hống hách. Trung Quốc đang đơn phương hành động nhằm thay đổi hiện trạng khu vực. Sách trắng của Nhật cũng sẽ cáo buộc, Trung Quốc quân sự hóa các vùng biển đang có tranh chấp là nhằm độc chiếm Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, Sách trắng sẽ được công bố vào tháng Tám tới nhưng không đề cập những chi tiết mà báo Kyodo đã đăng.

Thời báo Hoàn cầu

Một tàu cảnh sát biển Trung Quốc.

Tờ Global Times tỏ ra rất tức giận với thông tin trên. Tờ này dẫn lời ông Lu Yaodong, Giám đốc Viện nghiên cứu Nhật Bản tại Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho hay: “Nhật đang “quỷ dữ hóa” các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, khiến thế giới tin rằng Trung Quốc đang thay đổi hiện trạng các lực lượng quân sự, nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc đang xây dựng, bồi đắp trái phép các thực thể, quân sự hóa Biển Đông, nhưng ông này vẫn trơ trẽn cho rằng các hoạt động đó là “bình thường”.

Một đồng nghiệp khác của ông Lu Yaodong, có tên Wang Ping, cũng nhấn mạnh, Trung Quốc đang tìm kiếm giải pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp với các nước láng giềng.

Để đưa ra được nhận định trên, có lẽ ông Wang không biết gì về việc Bắc Kinh thường xuyên gây hấn, quấy nhiễu và thậm chí dùng vũ lực kiểu côn đồ với các tàu cá của láng giềng đang đánh bắt hợp pháp trong vùng biển của nước họ.

 

Ông này nói thêm, quân đội Trung Quốc phát triển cùng với sự phát triển của nền kinh tế và rằng: “Nhật Bản đang đánh lạc hướng những áp lực ở biển Hoa Đông nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc bằng cách gia tăng căng thẳng ở Biển Đông”.

Trong khi đó, theo Kyodo, Sách trắng cũng nhận định rằng Trung Quốc đang tăng cường hoạt động ở khu vực gần quần đảo tranh chấp Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Tài liệu nhắc tới việc một tàu hải quân Trung Quốc đi vào khu vực tiếp giáp bên ngoài vùng biển mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền xung quanh quần đảo Senkaku hồi tháng Sáu vừa qua.

Sách trắng cũng lưu ý việc Nhật liên tục phải điều chiến đấu cơ ngăn máy bay Trung Quốc tiếp cận không phận Nhật Bản.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Thời báo Hoàn Cầu, một nhật báo khổ nhỏ tại Trung Quốc, tờ báo này được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment