Thanh Hóa: Gần 100.000 lượt người tham gia triển lãm biển đảo

Công tác tuyên truyền, phối hợp, tổ chức các cuộc thi, triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử”, tuyên truyền biển đảo trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở tại tỉnh Thanh Hóa hàng năm luôn đạt kết quả cao.

Việc tuyên truyền biển đảo trên phương tiện thông tin đại chúng được Sở TT&TT Thanh Hóa thực hiện đạt kết quả cao

Tuyên truyền biển đảo trên phương tiện thông tin đại chúng

Để bám sát việc tuyên truyền về biển đảo, hàng năm Sở TT&TT Thanh Hóa đã hướng dẫn các Phòng VH&TT, Đài truyền thanh, truyền hình các huyện, thị, thành phố, các cơ quan báo chí, các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và đơn vị.

Trong đó, tập trung tuyên truyền sâu rộng về vị trí, vai trò, tiềm năng thế mạnh của biển đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng bảo vệ tổ quốc hiện nay và trong giai đoạn tiếp theo. Đặc biệt, nhấn mạnh tuyên truyền những thời cơ, thách thức, thuận lợi và khó khăn của việc thực hiện chiến lược biến đổi đối với sự phát triển ổn định của đất nước; Tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản, phổ thông về Luật Biển quốc tế và hệ thống pháp luật về biển đảo của Việt Nam, những cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các hòn đảo trên biển Đông, quan điểm của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết tranh chấp, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo góp phần gìn giữ hòa bình và hợp tác hữu nghị, phát triển giữa các quốc gia vùng biển Đông.

Việc tuyên truyền giới thiệu những thành tựu kinh tế biển của Thanh Hóa, vai trò quan trọng của kinh tế biển đối với sự phát triển kinh tế chung của địa phương. Trong đó, chú trọng tuyên truyền các nhân tố điển hình tiên tiến trong việc phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh biển đảo; Tuyên truyền bảo vệ môi trường biển, công tác phòng chống thiên tai trên biển; Tuyên truyền đấu tranh chống việc sử dụng công cụ khai thác trái phép trên biển.

Trong thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thanh cơ sở trên toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2.000 tin, bài, phóng sự được phản ánh trên lĩnh vực biển đảo. Sở TT&TT Thanh Hóa cũng phối hợp với công ty hàng hải để hướng dẫn Đài thông tin Duyên hải Thanh Hóa tổ chức thông tin liên lạc trên biển, Sở TT&TT cũng đã viết, cập nhật hơn 200 bải tuyên truyền về biển đảo trên Website của sở.

Ngoài ra, Sở TT&TT Thanh Hóa cũng phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức các cuộc triển lãm về các tư liệu biển đảo, triển lãm trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” với quy mô cấp Trung ương tại Thanh Hóa.

 

Gần 100 nghìn lượt người tham gia triển lãm biển đảo

Tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức được 29 cuộc triễn lãm về biển đảo với gần 100 nghìn lượt người tham gia

Để phát huy hiệu quả bộ tư liệu mà Bộ TT&TT trao tặng cho tỉnh Thanh Hóa sau cuộc triển lãm năm 2015, Sở TT&TT Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh này ban hành kế hoạch số 98/KH-UBND của UBND tỉnh về tổ chức triển lãm và trưng bày tư liệu đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa giai đoạn 2016-2020 để tổ chức đồng loạt ở các địa phương trong tỉnh.

Đến thời điểm hiện tại, Sở TT&TT đã phối hợp với UBND các huyện, thị, thành phố, các Trường Đại học tổ chức thành công 29 cuộc triển lãm tại các địa phương TP Sầm Sơn, Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Như Thanh, Ngọc Lặc, Bá Thước, Cẩm Thủy, Thường Xuân, Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát, Trường Đại học VHTT&DL, Đại học Hồng Đức... thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các em học sinh, sinh viên... tham gia với gần 100.000 lượt người đến tham quan triễn lãm.

Thông qua các cuộc triển lãm nhằm tuyên truyền, khẳng định với các tầng lớp nhân dân về chủ quyền của Việt Nam tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố. Bên cạnh đó, Phòng VH&TT các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Thanh Hóa cũng thường xuyên hướng dẫn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, các xã, phường, thị trấn triển khai lồng ghép công tác tuyên truyền biển đảo gắn với tuyên truyền chính trị tại địa phương.

Các thành phố, huyện ven biển Sầm Sơn, Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia chú trọng tuyên truyền cho nhân dân các xã ven biển nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển, không vi phạm biên giới lãnh hải, đánh bắt hải sản trên vùng biển nước ngoài.

Với những kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền biển đảo như trên đã góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng trước âm mưu, thủ đoạn, chiến lược diễn biến hòa bình của thế lực thù địch, đấu tranh với xuyên tạc, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, tình đoàn kết giữa Việt Nam và các nước láng giềng.

Trần Nghị - Trần Huệ
 
List comment
 
 
Thành đoàn Hà Nội kêu gọi ủng hộ Quỹ 'Vì biển, đảo Việt Nam' năm 2020
icon

Đây là hoạt động thể hiện trách nhiệm, tình cảm của tuổi trẻ Thủ đô đối với các cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa và thềm lục địa đang ngày đêm bám biển, học tập, lao động, sản xuất vượt mọi gian khổ, bảo vệ chủ quyền đất nước.

 
 
Hai tàu cá đang phải thả trôi trên biển do hỏng máy
icon

Tối 16/12 Hệ thống Thông tin duyên hải (TTDH) Việt Nam cho biết đã tiếp nhận yêu cầu trợ giúp cho 2 tàu cá hỏng máy, đang phải thả trôi trên biển.

 
 
Tàu gần 5.000 tấn bị phá nước do mắc cạn trên vùng biển Mỹ Tho
icon

15h46’ ngày 20/11 Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Cần Thơ nhận được yêu cầu trợ giúp cho cho tàu Đại Phát Hải 17 bị phá nước ngoài cửa biển Cổ Chiên.

 
 
Nghệ An: Cứu 6 ngư dân lênh đênh trên tàu bị tràn nước vào khoang máy
icon

Đang hoạt động đánh cá trên biển, một chiếc tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị nước tràn vào khoang máy. Rất may 6 ngư dân trên tàu đã được cứu nạn kịp thời.

 
 
Cứu 7 thuyền viên trên tàu bốc cháy dữ dội giữa biển Quảng Trị
icon

Trong lúc đánh bắt hải sản trên biển cách bờ khoảng 6 hải lý, tàu cá ngư dân tỉnh Quảng Trị phát hiện tàu cá của tỉnh Nghệ An đang bốc cháy dữ dội và tiến tới tiếp cận, ứng cứu kịp thời 7 thuyền viên vào bờ an toàn.

 
 
Liên tiếp nhận thông tin ngư dân gặp tai nạn trên biển
icon

Sáng 15/11, Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Hồ Chí Minh cho biết, vào tối qua đã nhận được thông tin báo nạn từ 2 tàu cá có thuyền viên bị thương do tai nạn lao động.

 
Vũng Tàu: Tàu cá bị chìm, chưa tìm thấy 6 ngư dân trôi dạt
icon

Tối 14/11, Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Phan Thiết cho biết lúc ra lúc 15h54’ cùng ngày, Đài nhận được thông tin về 01 tàu cá không rõ số hiệu bị chìm.

 
Một tàu cá cùng 6 ngư dân đang phải thả trôi tại Trường Sa
icon

Sáng 4/11, Đài Thông tin Duyên hải (TTDH) Phan Thiết cho biết đã nhận được yêu cầu trợ giúp của tàu cá PY 92359 TS trên tần số 7903 kHz.

 
Ngư dân bị tai nạn được đưa về chữa tại đảo Song Tử Tây
icon

Sáng 28/10, Hệ thống thông tin duyên hải (TTDH) cho biết vào ngày 27/10 Đài Thông tin duyên hải Nha Trang nhận được yêu cầu trực tiếp từ tàu cá BĐ 97991 TS trên tần số 7903 kHz.

 
Tàu cá hỏng máy phải thả trôi trên biển, không có tàu lân cận hỗ trợ
icon

Sáng 24/10, Hệ thống Thông tin duyên hải (TTDH) cho biết, vào 18h13’ ngày 23/10, Đài Thông tin TTDH Nha Trang đã nhận được tin báo sự cố của tàu cá BĐ 98413 TS.